Người dân Nigeria tị nạn ở Cameroon. (Nguồn: aa.com.tr)

Hàng nghìn người Nigeria phải tị nạn tại nước láng giềng Cameroon năm 2014 nay đã trở về nhà tại thị trấn Gamboru thuộc bang Borno sau khi các tay súng Boko Haram bị quét sạch khỏi khu vực này.

Một quan chức tại Gamboru cho biết trong ba ngày qua, hơn 15.000 người Nigeria đã đi qua cây cầu dài 300m tại khu vực biên giới với Cameroon để trở về quê hương sau khi lãnh đạo địa phương và quân đội kêu gọi họ trở về.

Các tay súng Boko Haram đã chiếm Gamboru từ tháng 8/2014, buộc hàng nghìn người phải rời bỏ nhà cửa, sang tị nạn tại thị trấn Fotokol của Cameroon ở bên kia bờ sông.

Các lực lượng vũ trang của Chad đã giúp Nigeria giành lại Gamboru năm 2015 sau các cuộc giao tranh ác liệt, tiêu diệt hàng trăm tay súng nổi dậy. Lực lượng Chad nằm trong khuôn khổ liên minh quân sự khu vực nhằm đẩy lùi nhóm Hồi giáo vũ trang này.

Gamboru đã được giải phóng cách đây 11 tháng, nhưng đến nay người tị nạn mới dám trở về sau khi quân đội Nigeria được triển khai với số lượng lớn tới thị trấn này. Quân đội Cameroon đã hộ tống người dân về nhà với sự phối hợp của chính quyền địa phương.

Một người dân trở về cho biết 90% số nhà cửa trong thị trấn Gamboru đã bị hư hại vì đốt phá, trong khi số còn lại bị mưa lũ cuốn đi. Mọi của cải đã bị cướp bóc, đường phố trơ trụi. Khu chợ cũng bị phá hủy. Tình cảnh này đặt ra khó khăn lớn cho những người trở về.

Hiện người dân đang phải sống bằng lương thực mang theo từ Fotokol và chờ nguồn viện trợ từ phía Chính phủ Nigeria. Cơ quan Quản lý tình trạng khẩn cấp quốc gia (NEMA) đã lên kế hoạch gửi hàng cứu trợ đến Gamboru trong những ngày tới./.