Hàng nghìn người ủng hộ bà Park Geun-hye tuần hành tại Seoul, phản đối quyết định luận tội bà. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bất chấp thời tiết giá lạnh, ngày 21/1, hàng chục nghìn người đã đổ xuống các đường phố chính ở thủ Seoul của Hàn Quốc, tuần hành yêu cầu Tổng thống Park Geun-hye, người đang bị đình chỉ chức vụ tạm thời, từ chức.

Những người tuần hành cũng yêu cầu các cơ quan chức năng đẩy mạnh cuộc điều tra về vai trò của Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong trong vụ bê bối chính trị lớn nhất nước này.

Người dân tham gia sự kiện này đã dương cao biểu ngữ, hô vang khẩu hiệu yêu cầu bắt giữ ngay lập tức Tổng thống Park Geun-hye và ông Lee Jae-yong, người thừa kế tập đoàn Samsung.

Nhiều người tỏ ra bất bình sau các cáo buộc Samsung - đế chế công nghệ lớn nhất Hàn Quốc- dính líu đến vụ bê bối chính trị gây chấn động dư luận này. Ước tính có khoảng 150.000 người tham gia cuộc tuần hành này.

Trong khi đó, một cuộc tuần hành khác ủng hộ bà Park Geun-hye, phản đối luận tội nữ chính khách này với sự tham dự của khoảng 10.000 người cũng diễn ra ở Seoul.

Hàng chục xe cảnh sát cùng hàng trăm nhân viên cảnh sát đã được huy động nhằm bảo đảm cả hai cuộc tuần hành diễn ra trong hòa bình.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua kiến nghị luận tội Tổng thống Park Geun-hye. Nữ chính khách này bị cáo buộc đồng lõa với bà Choi Soon-sil buộc các công ty trong nước, trong đó có tập đoàn Samsung, "tài trợ" gần 70 triệu USD cho các quỹ phi lợi nhuận của bà Choi Soon-sil, quỹ mà sau đó được bà này dùng để tư lợi.

Tổng thống Park Geun-hye cũng bị cáo buộc để cho bà Choi Soon-sil - người không có chức vụ chính thức nào trong chính quyền - can thiệp vào một loạt công việc nhà nước, trong đó có việc bổ nhiệm nhiều quan chức cấp cao.

Vụ bê bối này cũng khiến một loạt cựu quan chức cấp cao và trợ lý tổng thống bị bắt giữ.

Phó Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong cũng đã khai nhận việc bị Tổng thống Park Geun-hye ép tập đoàn phải cung cấp hàng tỷ won cho nhiều tổ chức liên quan đến bà Choi Soon-sil./.