Hang nghin nguoi Philippines so tan tranh bao Kalmaegi hinh anh 1Cơn bão nhìn từ trên vệ tinh. (Nguồn: Ảnh: Cơ quan Khí tượng Nhật Bản)

Ít nhất 5.000 người dân Philippines đã phải đi sơ tán khi cơn bão Kalmaegi dự báo sẽ đổ bộ vào miền Bắc nước này chiều 19/11.

Theo Cơ quan Thời tiết quốc gia Philippines, bão Kalmaegi dự báo sẽ đổ bộ vào vùng cực Bắc với sức gió 120 km/giờ, gây mưa lớn và mực nước sông dâng cao, cắt đứt nhiều tuyến đường bộ, đe dọa đến sự an toàn của người dân sinh sống ở vùng thấp của tỉnh Cagayan.

[Miền Bắc mưa rét, bão Kalmaegi đang tiến vào Biển Đông]

Cơ quan trên đã nâng cảnh báo về nguy cơ xảy ra lở đất trên khắp các khu vực miền núi ở miền Bắc nước này cũng như nguy cơ lũ lụt và sóng biển dâng cao tới 2 mét tại những vùng duyên hải. Hàng chục chuyến bay trong nước đã bị hủy bỏ, trường học đóng cửa trong khi các tàu nhỏ được yêu cầu vào bờ vì dự báo có gió mạnh ngoài khơi. Trong khi đó, các nhà dự báo thời tiết cho biết một cơn bão nhiệt đới thứ hai có thể đổ bộ vào khu vực này vào ngày 21/11.

Mỗi năm, Philippines hứng chịu trung bình 20 cơn bão, khiến hàng trăm người thiệt mạng, gây thiệt hại cho các khu vực mà bão đi qua. Năm 2013, siêu bão Haiyan đã khiến hơn 7.300 người Philippines thiệt mạng hoặc mất tích, trở thành cơn bão gây thương vong kỷ lục ở nước này./.

(Vietnam+)