(Nguồn: AP)

Hàng nghìn người Tây Ban Nha ngày 10/9 đã đổ xuống các tuyến đường ở thủ đô Madrid để yêu cầu chấm dứt lễ hội đấu bò tót vốn có truyền thống lâu đời song gây nhiều tranh cãi tại nước này.

Những người biểu tình đã giương cao biểu ngữ với nội dung phản đối kịch liệt lễ hội đấu bò như: "Đấu bò, cái nôi của sự tàn ác" hay "Đấu bò, một sự hổ thẹn quốc gia."

Họ cho rằng những con bò cũng có cảm nhận và chúng phải chịu đựng sự đau đớn, tổn thương. Người phát ngôn của Đảng Chống sự ngược đãi động vật (PACMA) cho rằng "đã đến lúc để chấm dứt lễ hội đấu bò và các màn lễ hội tàn bạo khác" tại Tây Ban Nha.

Hoạt động phản đối của người biểu tình trên diễn ra sau khi nhóm vận động cấm đấu bò tót "Bull Foundation" ở Tây Ban Nha đã thành công trong việc thuyết phục chính quyền vùng Castilla y Leon ban hành lệnh cấm một lễ hội truyền thống nổi tiếng Toro de la Vega, trong đó kết thúc lễ hội là một con bò bị đâm đến chết trước mắt người xem.

Hồi tháng 6 vừa qua, chính quyền vùng Castilla y Leon đã chính thức cấm giết bò tại các lễ hội tại địa phương này.

Gần đây, một loạt cuộc tuần hành phản đối các lễ hội gây tranh cãi đã diễn ra tại nhiều thành phố ở Tây Ban Nha.

Cụ thể, cuộc biểu tình tại Valencia - một thành phố thường xuyên diễn ra các trận đấu bò tót, đã thu hút tới hàng nghìn người tham gia hồi tháng 3 vừa qua./.