Người biểu tình kêu gọi chống tham nhũng tại thủ đô Pretoria, Nam Phi. (Ảnh: AFP)

Ngày 30/9, hàng nghìn người đã tham gia biểu tình tuần hành chống tham nhũng tại thủ đô Pretoria và thành phố du lịch Cape Town của Nam Phi.

Đây là cuộc tuần hành chống tham nhũng lớn nhất từ trước đến nay tại quốc gia này.

Những người biểu tình đã diễu hành qua các đường phố chính của thủ đô Pretoria và thành phố Cape Town với nhiều biểu ngữ, khẩu hiệu chống tham nhũng và kêu gọi tiết kiệm chống lãng phí.

Liên minh chống tham nhũng Nam Phi (SAACC) cùng 30 tổ chức xã hội và 8 tổ chức công đoàn quốc gia của Nam Phi đã phối hợp tổ chức sự kiện này.

SAACC nhấn mạnh đây là một trong những chiến dịch chống tham nhũng tại Nam Phi và sắp tới sẽ tổ chức các hội nghị chuyên đề về chống tham nhũng, cũng như các cuộc tuần hành tượng tự trên phạm vi cả nước.

Những người biểu tình kêu gọi Chính phủ Nam Phi, nhất là Ủy ban phòng chống tham nhũng quốc gia (NACC) tăng cường hơn nữa các biện pháp kiểm tra, kiểm soát để hạn chế, ngăn chặn hành vi tham nhũng, lãng phí và cắt giảm nợ công đang gia tăng mạnh trong thời gian gần đây.

Người biểu tình cũng kêu gọi mọi tầng lớp nhân dân và xã hội đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, chống lãng phí để đất nước Nam Phi ngày càng phát triển tốt đẹp hơn.

Nhân dịp này, đại diện các tổ chức và người tuần hành đã trình bản kiến nghị về chống tham nhũng, lãng phí lên Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan chức năng của Nam Phi.

Theo báo cáo sơ bộ của Viện Trách nhiệm Giải trình Nam Phi (SAIA), số tiền được cho là tham nhũng, lãng phí tại nước này trong hơn 20 năm qua có thể lên tới 700 tỷ Rand (khoảng 52 tỷ USD).

Ước tính tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên Nam Phi vào khoảng 50%, trong khi tăng trưởng kinh tế của nước này đã giảm xuống 2% trong năm nay./.