Cộng đồng người Kurd tuần hành phản đối các vụ đánh bom ở nhà ga tàu hỏa trung tâm thủ đô Ankara. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Ngày 11/10, hàng nghìn người đổ ra các đường phố của thủ đô Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ) biểu tình phản đối Tổng thống Recep Tayyip Erdogan, chỉ một ngày sau vụ đánh bom đẫm máu nhất từ trước tới nay nhằm vào một cuộc tuần hành hòa bình ở Ankara, khiến ít nhất 97 người thiệt mạng.

Đoàn người tập trung tại Quảng trường Sihhiye trung tâm Ankara, ngay gần vị trí xảy ra vụ khủng bố, để tưởng nhớ các nạn nhân.

Người biểu tình chỉ trích chính phủ khi không thể đảm bảo an toàn cho đoàn tuần hành ngày 10/10. Đảng Dân chủ Nhân dân (HDP) ủng hộ người Kurd, một trong những nhóm tổ chức cuộc biểu tình, cho rằng số người thiệt mạng thậm chí đã lên tới hơn 120 người.

Vụ đánh bom khủng bố nói trên xảy ra lúc 10 giờ địa phương (14 giờ Việt Nam) ngày 10/10, ngay tại cuộc biểu tình của các nhà hoạt động cánh tả và những người ủng hộ người Kurd.

Văn phòng Thủ tướng cho biết ít nhất 97 người thiệt mạng, 507 người khác bị thương, 65 người đang được chăm sóc đặc biệt tại các bệnh viện.

Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố quốc tang trong ba ngày, từ 11/10, để tưởng nhớ các nạn nhân. Cảnh sát và các cơ quan chức năng cũng đang khẩn trương điều tra xác định danh tính hai kẻ gây ra vụ đánh bom tự sát.

Cuộc tấn công đẫm máu xảy ra chỉ ba tuần trước cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào ngày 1/11 tới, khiến cho căng thẳng ngày càng gia tăng tại quốc gia này.

Trước đó, ông Erdogan cũng đã phải chịu những áp lực chính trị ngày càng lớn khi các cuộc thăm dò hồi tháng Sáu cho thấy sự ủng hộ đối với đảng Công lý và Phát triển (AKP) của ông đang giảm sút nghiêm trọng so với thời điểm lên năm quyền từ năm 2002./.