Hang nghin nguoi ti nan Nam Sudan tran sang Cong hoa Dan chu Congo hinh anh 1Người dân Nam Sudan tại trại tị nạn Al-Nimir, Đông Darfur, Sudan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 13/2, phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Cộng hòa Dân chủ Congo (MONUSCO) cho biết, khoảng 5.000 người Nam Sudan chạy trốn bạo lực đã tràn qua biên giới để tiến vào một số ngôi làng vùng biên gần thị trấn Ingbokolo, tỉnh Ituri, thuộc vùng Đông Bắc Cộng hòa Dân chủ Congo.

Các ngôi làng này là khu vực rất khó tiếp cận - hệ thống đường xá và cầu bị hư hỏng nặng, cũng như đang ở trong điều kiện hết sức khó khăn nên khó có thể làm nơi trú ẩn an toàn cho dòng người tị nạn.

Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) đã gửi thêm nhân viên tới tỉnh Ituri để hỗ trợ lương thực, thực phẩm, các dịch vụ cần thiết cho những người di cư.

[LHQ kêu gọi quốc tế tài trợ 2,7 tỷ USD giúp đỡ người tị nạn Nam Sudan]

Nam Sudan giành được độc lập từ Sudan vào năm 2011, được biết đến là quốc gia non trẻ nhất thế giới và trở thành thành viên thứ 193 của Liên hợp quốc.

Một cuộc nội chiến khốc liệt đã nổ ra vào năm 2013 khi Tổng thống Salva Kiir cáo buộc cựu Phó Tổng thống Riek Machar âm mưu đảo chính. Các vụ giao tranh đã khiến khoảng 400.000 người thiệt mạng và hàng triệu người buộc phải rời bỏ nhà cửa. Không ít người trong số họ phải đối mặt với nạn đói.

Theo số liệu mới nhất của UNHCR, mặc dù là một quốc gia thuộc nhóm nghèo nhất châu Phi, nhưng Cộng hòa Dân chủ Congo đang đón hơn 500.000 người tị nạn từ Rwanda, Nam Sudan, Cộng hòa Trung Phi. Trong khi đó, ít nhất khoảng 800.000 người Cộng hòa Dân chủ Congo tị nạn ở nước ngoài.

Bên cạnh đó, Liên hợp quốc cho biết khoảng gần 4,5 triệu người nước này đang phải di chuyển giữa các tỉnh thành trong cả nước để chạy trốn bạo lực, cao hơn rất nhiều so với con số ước tính khoảng 245.000 người của cơ quan chức năng./.

(Vietnam+)