Cảnh sát Italy áp giải các đối tượng tình nghi mafia tại Palermo ngày 5/12/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

"Palermo là của chúng ta chứ không phải của Cosa Nostra" là nội dung biểu ngữ trong cuộc tuần hành diễn ra ngày 23/5 tại thành phố Palermo, thủ phủ Vùng tự trị Sicily, nhằm tưởng niệm các nạn nhân của các tổ chức tội phạm mafia.

Cuộc tuần hành có sự tham gia của Công tố viên quốc gia chuyên trách chống mafia Federico Casiero De Raho và Chủ tịch Quỹ Falcone, Maria Falcone, em gái của thẩm phán Giovanni Falcone, người đã bị tổ chức tội phạm Cosa Nostra sát hại vào ngày 23/5 cách đây 26 năm.

Hàng nghìn người Italy đã cùng đến trước căn nhà của vị thẩm phán nổi tiếng, nơi có trồng một cây xanh lớn, được gọi là "Cây Falcone," để tưởng niệm những người đã hy sinh trong cuộc đấu tranh chống mafia.

Suốt các tuyến đường mà đoàn tuần hành đi qua, trên các ban công nhà đã xuất hiện những tờ giấy trắng với dòng chữ "No alla mafia" (Không khuất phục trước mafia).

[Italy phá vỡ đường dây liên lạc của trùm mafia Matteo Denaro]

Cùng ngày, trên khắp đất nước Italy, hàng triệu học sinh đã tham gia các cuộc tuần hành tuyên truyền về cuộc chiến chống mafia, một trong rất nhiều các hoạt động của Tuần lễ Công lý.

Công tố viên Federico Casiero De Raho kêu gọi đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền cho người dân về cuộc chiến chống mafia, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay khi nhiệm vụ chống mafia không còn là một ưu tiên, kể cả trong các chiến dịch vận động bầu cử.

Chủ tịch Hạ viện Italy Roberto Fico có mặt tại Palermo trong dịp này cũng chia sẻ rằng chính phủ và quốc hội đều cần coi cuộc đấu tranh chống mafia như một ưu tiên.

Về phần mình, Bộ trưởng Tư pháp Italy sắp mãn nhiệm Andrea Orlando cho rằng cuộc chiến chống mafia đang có nguy cơ bị coi nhẹ trong thời gian qua trong các cuộc thảo luận chính trị của các chính đảng.

Ông bày tỏ mong muốn tất cả các lực lượng chính trị phải đóng vai trò chủ chốt trong cuộc chiến chống mafia.

Cũng nhân dịp này, Tổng thống Italy Sergio Mattarella khẳng định "Mafia sẽ bị đánh bại" và "Những người khác sẽ tiếp nối cuộc chiến đấu của hai thẩm phán Falcone và Borsellino."

Ngày 23/5/1992, thẩm phán Giovanni Falcone và vợ đã bị Cosa Nostra, băng đảng mafia khét tiếng của Sicily, sát hại bằng 1.000 kg thuốc nổ trên đường từ sân bay về Palermo.

Chỉ chưa đầy 2 tháng sau, ngày 19/7/1992, người bạn chiến đấu thân thiết của ông, thẩm phán Paolo Borsellino cùng 5 vệ sỹ cũng đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom tại trung tâm thành phố Palermo. Những tội ác này của mafia đã làm thức tỉnh lương tri của hàng triệu người Italy.

Cho đến nay, vào ngày 23/5 hằng năm, trên khắp cả nước Italy vẫn diễn ra những hoạt động tưởng niệm hai chiến sỹ ưu tú đã hy sinh trong cuộc chiến với mafia./.