Người dân Guatemala đòi tổng thống nước này từ chức. (Nguồn: AFP)

Tối 4/7, khoảng 5.000 người Guatemala đã tuần hành tại thủ đô Guatemala City đòi Tổng thống nước này Otto Perez từ chức.

Những người biểu tình đã tuần hành từ Tòa án Tối cao đến Dinh Quốc gia ở trung tâm thủ đô, hô vang các khẩu hiệu yêu cầu Tổng thống Perez từ chức.

Hòa cùng dòng người biểu tình, cựu Bộ trưởng Tài chính Guatemala Juan Alberto Fuentes cho rằng việc tổng thống từ chức là một sự khởi đầu mới và sẽ "thổi luồng gió mát lành" vào tình hình hiện nay. Theo ông Fuentes, việc này sẽ không giải quyết tất cả các vấn đề, song sẽ là con đường đúng đắn để hướng tới.

Trước đó, ngày 30/6, Tòa án Hiến pháp Guatemala - Cơ quan tư pháp cao nhất nước này - đã bác đề nghị của ông Perez yêu cầu được hưởng quyền miễn trừ của tổng thống trong bối cảnh đang đối mặt với cáo buộc tham nhũng.

Tiếp đó, ngày 3/7, một ủy ban của quốc hội đã đề nghị tước bỏ hoàn toàn quyền miễn trừ đó và cho phép thúc đẩy cuộc điều tra tham nhũng liên quan tới ông Perez.

Guatemala đang rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc với hàng loạt vụ tham nhũng bị đưa ra ánh sáng, nhiều quan chức cấp cao bị điều tra. Hồi tháng 5, Tổng thống Perez đã sa thải 3 bộ trưởng trong chính phủ cùng người đứng đầu cơ quan tình báo trong bối cảnh vụ tai tiếng ngày càng lan rộng.

Ngày 2/6 vừa qua, Thư ký trưởng Phủ Tổng thống Gustavo Martínez Luna, nhân vật thân cận của ông Perez, cũng đệ đơn từ chức. Hàng chục nghìn lượt người đã xuống đường biểu tình chống chính phủ, đòi Tổng thống Perez từ chức và tiến hành bầu cử trước thời hạn.

Tuy nhiên, ông khẳng định sẽ tiếp tục tại nhiệm cho tới khi nhiệm kỳ kết thúc vào đầu năm sau./.