(Nguồn: aljazeera.com)

Hàng nghìn người Palestine ngày 3/5 đã tuần hành tại thành phố Ramallah ở Bờ Tây nhằm bày tỏ sự ủng hộ đối với các tù nhân Palestine đang tuyệt thực trong các nhà tù của Israel.

Chính quyền Palestine ước tính khoảng 1.300 tù nhân Palestine đang bị giam giữ ở Israel tham gia cuộc tuyệt thực bắt đầu từ ngày 17/4 (ngày Tù nhân Palestine). Các tù nhân yêu cầu được sự chăm sóc y tế tốt hơn và được phép gọi điện thoại cho gia đình.

Những người ủng hộ khẳng định thêm nhiều tù nhân nữa sẽ tham gia tuyệt thực từ ngày 4/5, trong số đó có các thủ lĩnh đảng phái của Palestine như Ahmed Saadat thuộc Tổ chức Mặt trận Nhân dân Giải phóng Palestine (PFLP).

[Israel quyết không thương lượng với các tù nhân Palestine tuyệt thực]

Trong tuyên bố được Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) đưa ra ngày 3/5, thủ lĩnh cuộc tuyệt thực Marwan Barghouti nhấn mạnh cuộc tuyệt thực nhằm phản đối chính sách giam giữ bất công ngày càng tăng của Israel đối với các tù nhân và người thân của họ. Ông khẳng định những người tham gia tuyệt thực vì sự tự do và phẩm giá sẽ tiếp tục cho đến khi những đòi hỏi chính đáng được đáp ứng.

Ông Barghouti đang thụ án tù chung thân vì đóng vai trò trong cuộc nổi dậy thứ hai của người Palestine. Ông là một thành viên cấp cao thuộc đảng Fatah của Tổng thống Palestine Mahmud Abbas.

Liên hợp quốc ngày 18/4 đã bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc tuyệt thực của các tù nhân Palestine đang bị giam giữ ở Israel, đồng thời cho biết đang theo dõi sát sao vụ việc này.

Liên đoàn Arab (AL) có trụ sở tại Cairo (Ai Cập) đã kêu gọi bảo vệ các tù nhân Palestine đang bị Israel giam giữ. Tổ chức này yêu cầu Israel không được đối xử với người Palestine như tù nhân chiến tranh, đồng thời hối thúc một phái đoàn quốc tế điều tra về các nhà tù tại Israel.

Trước đó, Bộ trưởng An ninh Công cộng Israel Gilad Erdan khẳng định chính phủ nước này sẽ không thương lượng với các tù nhân, đồng thời thông báo sẽ biệt giam ông Barghouti. Ban quản lý các nhà tù cũng cảnh báo sẽ xử phạt những tù nhân tham gia cuộc tuyệt thực này.

Theo tuyên bố chung của Ủy ban Palestine về vấn đề tù nhân (PCPA), Tổ chức Tù nhân Palestine (PPS) và Văn phòng Thống kê trung ương Palestine (PCBS), chính quyền Israel đã bắt giữ khoảng 1 triệu người Palestine kể từ khi Nhà nước Israel được thành lập vào năm 1948.

Thông cáo cho biết các lực lượng Israel đã bắt giữ hàng trăm nghìn người Palestine trong hai phong trào Intifada lần thứ nhất (1987-1991) và lần thứ hai (2000-2005).

Phong trào Intifada là cuộc nổi dậy của người Palestine chống lại sự kiểm soát, tịch thu đất đai, xây dựng các khu định cư và bóc lột kinh tế của Israel./.