Hàng nghìn người Yemen biểu tình quy mô lớn trước văn phòng Liên hợp quốc tại thủ đô Sanaa. (Nguồn; EPA/TTXVN)

Ngày 9/10, hàng nghìn người Yemen đã tổ chức cuộc biểu tình quy mô lớn trước văn phòng Liên hợp quốc tại thủ đô Sanaa để phản đối vụ không kích làm ít nhất 140 người thiệt mạng và 525 người khác bị thương hôm 8/10 vừa qua.

Cuộc biểu tình với tên gọi "Núi lửa tức giận" đã diễn ra một ngày sau khi xảy ra vụ không kích trúng vào khu vực phía Nam Sanaa, nơi hàng trăm người đang tham dự lễ tang cha của quyền Bộ trưởng Nội vụ trung thành với phiến quân Houthi Jalal al-Ruwaishan.

Đây là một trong những vụ không kích gây thương vong lớn nhất kể từ khi liên minh Arab tiến hành không kích chống phiến quân Houthi ở Yemen hồi tháng 3/2015.

Phiến quân Houthi cáo buộc máy bay của liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành vụ không kích trên. Cựu Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh, đồng minh chủ chốt của phiến quân Houthi, đã kêu gọi tăng cường tấn công nhằm vào kẻ thù chung của họ là Saudi Arabia.

Tuy nhiên, Saudi Arabia khẳng định liên minh này đã không tiến hành bất kỳ cuộc không kích nào nhằm vào thủ đô Sanaa của Yemen trong ngày 8/10. Liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu sau đó tuyên bố sẽ cùng với các chuyên gia Mỹ ngay lập tức mở cuộc điều tra vụ việc.

Trong khi đó, Washington - đồng minh quan trọng của Riyadh, tuyên bố sẽ tiến hành "xem xét lại ngay lập tức" sự ủng hộ của nước này đối với liên minh quân sự Arab tại Yemen. Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cũng kêu gọi nhanh chóng mở cuộc điều tra độc lập về vụ không kích nói trên để đưa thủ phạm ra xét xử.

Yemen rơi vào hỗn loạn sau cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Ali Abdullah Saleh năm 2012. Tình hình an ninh càng trở nên bất ổn sau khi phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa hồi tháng 9/2014, sau đó tiến xuống miền Nam và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ Yemen, buộc Tổng thống đương nhiệm Mansour Hadi phải lưu vong tại nước láng giềng Saudi Arabia.

Liên minh quân sự do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành các cuộc không kích chống lại Houthi từ tháng 3/2015 và mở các chiến dịch trên bộ từ tháng 7/2015.

Báo cáo của Liên hợp quốc cho biết xung đột tại Yemen đã cướp đi sinh mạng của hơn 10.000 người và khiến khoảng 2,8 triệu người phải rời bỏ nhà cửa kể từ tháng 3/2015. Hơn 80% dân số của nước này hiện đang cần viện trợ nhân đạo khẩn cấp./.