Các tay súng thánh chiến tại Syria. (Nguồn: theguardian.com)

Các nguồn tin tại Syria cho biết khoảng 4.000 người, với một nửa trong số đó là các tay súng thánh chiến, sẽ rút khỏi ba quận hiện đang bị bao vây ở phía Nam thủ đô Damascus vào ngày 26/12.

Đây là một phần trong thỏa thuận ngừng bắn cấp địa phương và tạo hành lang an toàn cho phiến quân rút lui.

Theo thỏa thuận ngừng bắn, các phiến quân của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, Mặt trận Al-Nusra, nhánh của tổ chức khủng bố al-Qaeda sẽ rời khỏi các quận Qadam, Hajar al-Aswad và trại Yarmuk của người tị nạn Palestine hiện đang bị bao vây.

Những tay súng này sau đó sẽ được đưa đến thành phố miền Bắc ở Raqa, nơi được coi là thủ phủ của IS và khu vực Marea do Mặt trận Al-Nusra kiểm soát.

Trước đó, ngày 24/12, một đơn vị quân đội Syria đã tiến vào Qadam để tịch thu các vũ khí hạng nặng, thiết bị quân sự của các tay súng. Hiện 18 xe buýt đang tiến vào các khu vực này để chuẩn bị quá trình sơ tán vào ngày 26/12.

Giới chức địa phương cho hay mỗi tay súng sẽ được phép rời khỏi đây với gia đình, một vali và vũ khí cá nhân.

Giai đoạn hai của thỏa thuận sẽ bao gồm việc các cơ quan chính phủ hoạt động trở lại tại các vùng lân cận và đảm bảo nhu yếu phẩm cho cuộc sống thường ngày. Đây sẽ là lần đầu tiên trong hơn hai năm qua, hàng hóa thị trường có thể được vận chuyển vào ba quận phía Nam trên.

Tháng Tư vừa qua, IS đã tấn công trại Yarmuk và sau đó giành quyền kiểm soát các khu vực ở Qadam vào tháng Tám, bước tiến khiến tổ chức này tới tiến gần hơn tới trung tâm Damascus.

Đại diện của Bộ Hoà giải Syria Mohammad al-Omari cho biết giai đoạn đầu của thỏa thuận sẽ có ảnh hưởng tích cực đến Yarmuk và toàn bộ các khu vực miền Nam. Ông bày tỏ hy vọng một lộ trình hoà giải lớn hơn sẽ cho phép 1,8 triệu người trở về các khu ngoại ô phía Nam thủ đô Damascus.

Thời gian qua, các lệnh ngừng bắn địa phương đã được triển khai với một số thành công, trong đó một số thị trấn và làng mạc bị bao vây đã nhất trí ngừng bắn nhằm đổi lấy viện trợ nhân đạo, sơ tán các tay súng và dân thường bị thương.

Một thỏa thuận tương tự đã đạt được trong tháng này tại thành phố Homs khi có 2.000 dân thường và quân nổi dậy đã rời khỏi khu vực cuối cùng bị phe đối lập chiếm đóng./.