Hàng nghìn phụ nữ tuần hành qua thủ đô Brasilia. (Nguồn: AP)

Hàng nghìn phụ nữ ngày 12/8 đã tuần hành qua thủ đô Brasilia của Brazil nhằm thể hiện sự ủng hộ với Tổng thống nước này Dilma Rousseff trước nhiều cuộc biểu tình phản đối tình trạng kinh tế giảm sút và nạn tham nhũng.

Ước tính của giới chức cho biết khoảng 35.000 phụ nữ làm nghề nông từ các khu vực ngoại ô thủ đô Brasilia đã tham gia cuộc "Tuần hành của Margaridas," đặt theo tên một nhà hoạt động nhân quyền.

Cuộc tuần hành bắt đầu từ ​sân vận động Quốc gia đến trước tòa Quốc hội và quay trở lại sân vận động nơi Tổng thống Rousseff có bài phát biểu với những người tham gia.

Bên cạnh việc ủng hộ nữ Tổng thống Rousseff, cuộc tuần hành kéo dài 3 giờ đồng hồ này cũng kêu gọi phát triển bền vững, cải cách nông nghiệp và chấm dứt nạn bạo lực giới và bất bình đẳng.

Trong bài phát biểu tại sân vận động, Tổng thống Rousseff cam kết sẽ giành thêm quyền và cơ hội cho phụ nữ, và không dung thứ với mọi dạng hành động bạo lực với phụ nữ. Bà Rousseff khẳng định sẽ không để bất kỳ sự đảo nghịch của tiến trình dân chủ và xã hội nào tồn tại ở Brazil.

Tình hình kinh tế giảm sút kèm theo vụ bê bối tham nhũng tại tập đoàn dầu khí quốc gia Brazil, Petrobras bị phanh phui từ tháng 3/2014 đã phủ "đám mây đen" lên nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Dilma Rousseff và tác động tiêu cực đến triển vọng phát triển về lâu dài của Brazil.

Trước tình hình kinh tế có dấu hiệu giảm sút, Tổng thống Rousseff đã ban hành chính sách thắt lưng buộc bụng nhằm phục hồi nền kinh tế và cải thiện lòng tin các giới đầu tư.

Trước đó, Ngân hàng Trung ương Brazil dự báo tăng trưởng kinh tế nước này trong năm 2015 sẽ giảm 0,58%, xuống mức thấp kỷ lục trong 20 năm trở lại đây.

Trong khi đó, Viện thống kê quốc gia Brazil (IBGE) cho biết trong tháng 2/2015, lạm phát của quốc gia Nam Mỹ này vào khoảng 7,7% - mức cao nhất trong 9 năm qua. Theo IBGE, giá cả các mặt hàng trong tháng trước đã tăng 1,22%, khiến lạm phát nước này vượt mức trần 6,5% mà Chính phủ Brazil đề ra./.