Hang nghin tay dua ghe ngo Campuchia dua tai trong Le hoi Nuoc hinh anh 1Các đội tham gia Lễ hội Đua thuyền truyền thống Bon Om Touk ở Phnom Penh ngày 21/11. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, ngày 21/11, hàng nghìn tay đua cùng hàng trăm chiếc ghe ngo (thuyền rồng truyền thống của người Khmer) từ các tỉnh thành của Campuchia đã tề tựu về đoạn sông trước Hoàng cung ở thủ đô Phnom Penh để tham gia Lễ hội Đua thuyền truyền thống Bon Om Touk hay còn gọi là Lễ hội Nước.

Lễ hội Đua thuyền truyền thống của Campuchia năm nay có sự tham gia của 295 ghe ngo với hơn 19.000 tay chèo, đến từ khắp các tỉnh, thành của Campuchia.

Cùng với hoạt động đua thuyền, tại thủ đô Phnom Penh còn tổ chức nhiều chương trình khác như hội chợ, triển lãm, biểu diễn nghệ thuật, bắn pháo hoa và thả đèn hoa đăng thu hút hàng triệu người dân Campuchia và du khách nước ngoài tham dự.

Người dân Campuchia và du khách nước ngoài đã chia sẻ niềm vui khi được hòa mình trong không khí sôi động của lễ hội. Bà Muon Keo đến từ tỉnh Kandal cho biết năm nào bà cũng tham gia lễ hội và lễ hội năm nay được tổ chức tốt hơn những năm trước.

Anh Yan, một du khách người Anh cho biết đã tham gia lễ hội này nhiều lần và thấy rằng mỗi năm lễ hội được tổ chức ngày càng tốt hơn và hấp dẫn hơn.

[Campuchia lập kỷ lục Guinness chiếc Ghe Ngo dài nhất thế giới]

Lễ hội đua thuyền truyền thống là lễ hội lớn nhất ở đất nước Chùa Tháp. Theo ước tính của Ban tổ chức, lễ hội năm nay sẽ thu hút hơn một triệu người dân Campuchia và du khách nước ngoài.

Hang nghin tay dua ghe ngo Campuchia dua tai trong Le hoi Nuoc hinh anh 2Các đội tham gia Lễ hội Đua thuyền truyền thống Bon Om Touk ở Phnom Penh ngày 21/11. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Để đảm bảo an toàn cho lễ hội năm nay, Ban tổ chức đã huy động hơn 13.000 nhân viên an ninh để đảm bảo an ninh, trật tự ở thủ đô Phnom Penh.

Theo các ghi chép sử sách Campuchia, Lễ hội Đua thuyền truyền thống trên sông Tonle Sap trước Hoàng Cung là lễ hội hàng năm của Campuchia, được tổ chức nhằm đề cao khả năng thủy chiến của vương quốc này, đặc biệt từ thời Đế chế Angkor (từ thế kỷ thứ 9 đến thế kỷ 12), cũng như sự đa dạng của các phương tiện giao thông đường thủy.

Lễ hội đua thuyền còn nhằm nâng cao sự dẻo dai, nhanh nhẹn của thanh niên tại các phum, sóc; đặc biệt là những cư dân sinh sống gần khu vực sông nước ở Campuchia.

Lễ hội đua thuyền còn nhằm đánh dấu sự kết thúc mùa mưa và chuyển sang mùa khô. Theo truyền thống của người Campuchia, thần Mặt Trăng có ý nghĩa rất lớn trong việc bảo vệ và điều tiết mùa màng nên trong lễ hội đua thuyền tiễn nước thì người Campuchia còn dâng lên thần Mặt Trăng những vật phẩm từ nông nghiệp do chính bàn tay họ làm nên như nếp, dừa, chuối, khoai… để cảm tạ thần Mặt Trăng đã ban cho một vụ mùa bội thu và cầu mong vụ mùa tới thành công hơn nữa./.

Minh Hưng-Chanh Đa (TTXVN/Vietnam+)