Hang nghin to chuc, ca nhan lien quan MB bi tich thu tai san hinh anh 1Những người ủng hộ tổ chức Anh em Hồi giáo đụng độ với những người ủng hộ Bộ trưởng Quốc phòng Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Trong vòng 8 tháng qua, chính quyền Ai Cập đã tịch thu tài sản của 342 công ty, 1.107 hội từ thiện và 174 trường học thuộc sở hữu của các thành viên tổ chức Anh em Hồi giáo (MB), cũng như các nguồn tài chính của 1.441 người có liên quan đến phong trào này.

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, việc tịch thu tài sản nói trên được thực hiện theo một quyết định của Chính phủ lâm thời Ai Cập vào cuối tháng 12 vừa qua, trong đó có việc liệt MB vào danh sách các "tổ chức khủng bố." Tiếp đó, chính quyền Ai Cập đã thành lập một ủy ban nhằm đánh giá, tịch thu và quản lý số tài sản này.

Một nguồn tin giấu tên cho biết một số công ty quốc tế thuộc sở hữu toàn phần hoặc một phần của các thành viên MB cũng bị tịch thu tài sản.

Trong số hơn 1.400 cá nhân bị tịch thu các nguồn tài chính có vợ và con trai của thủ lĩnh tinh thần tối cao của MB Mohamed Badie, người mới đây bị tuyên phạt 2 mức án tử hình và chung thân với tội danh kích động bạo lực và sát hại người biểu tình.

Kể từ cuộc chính biến mùa Hè năm ngoái, chính quyền Ai Cập đã gia tăng trấn áp những người ủng hộ ông Morsi. Hơn 1.400 người Hồi giáo đã bị thiệt mạng trong các cuộc đụng độ trên đường phố. Ngoài ra, khoảng 16.000 người ủng hộ ông Morsi và MB đã bị bắt giữ, trong đó hơn 1.200 người đã bị kết án tử hình.

Một số tổ chức xã hội dân sự cho rằng số người bị bắt giữ lên tới 42.000 người./.
(TTXVN/Vietnam+)