Ngày 26/2, hàng nghìn người nắm tay nhau xếp thành một hàng rào dài 16km bao quanh trung tâm thủ đô Mátxcơva trong cuộc biểu tình mới nhất phản đối Thủ tướng Nga Vladimir Putin.
 
Cuộc biểu tình này dường như đã thu hút gần 34.000 người, con số mà các nhà hoạt động đối lập ước tính là cần thiết để tạo thành một hàng rào kín chạy theo đường Garden Ring bao quanh trung tâm thủ đô Mátxcơva.
 
Những người biểu tình đeo các dải ruy băng trắng vốn đã trở thành biểu tượng của phong trào biểu tình hòa bình phản đối ông Putin.
 
Ông Putin đang chạy đua nhằm giành nhiệm kỳ tổng thống thứ ba trong cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào ngày 4/3 tới.
 
Ông được dự kiến sẽ dễ dàng chiến thắng bốn đối thủ đã được Điện Kremlin thông qua, song làn sóng các cuộc biểu tình chưa từng có tiền lệ đã phần nào ảnh hưởng hình ảnh một nhà lãnh đạo mạnh mẽ, vốn được rộng rãi dân chúng ủng hộ của ông.
 
Vào ngày 23/2 (Ngày thành lập Quân đội và Hải quân Liên Xô trước đây), hàng trăm nghìn người dân Mátxcơva đã xuống đường ủng hộ các ứng cử viên tổng thống với 4 cuộc tuần hành và míttinh lớn.
 
Cuộc biểu dương lực lượng được coi là rầm rộ nhất trong ngày là cuộc tuần hành dọc phố Bờ sông Frunze với khoảng 40.000 người tham gia, sau đó đoàn diễu hành sáp nhập với gần 100.000 người tụ tập trên Sân vận động Luzhniki để dự cuộc míttinh do Mặt trận Nhân dân toàn Nga, Liên hiệp các công đoàn độc lập Nga và Đảng "Nước Nga Thống nhất" cầm quyền phối hợp tổ chức nhằm ủng hộ ứng cử viên là đương kim Thủ tướng Vladimir Putin./.

(Vietnam+)