Hang oto GM cua My rut khoi Nam Phi sau 90 nam hoat dong hinh anh 1Lắp ráp ôtô điện Chevrolet Bolt EV tại Orion Township, bang Michigan. (Nguồn: AP/TTXVN)

Hãng sản xuất ôtô hàng đầu của Mỹ General Motors (GM) có kế hoạch bán lại nhà máy sản xuất tại Nam Phi cho hãng chế tạo xe tải Isuzu Motors của Nhật Bản như một phần trong chiến lược tái cơ cấu trên toàn cầu nhằm tập trung vào các doanh nghiệp có lợi nhuận cao hơn.

Phóng viên TTXVN tại Nam Phi dẫn tin từ truyền thông nước này ngày 19/5 cho biết Isuzu sẽ tiếp quản nhà máy sản xuất dòng xe thương mại của GM ở thành phố cảng Port Elizabeth và cũng sẽ mua lại 30% cổ phần của GM trong liên doanh sản xuất xe tải tại Nam Phi.

Giám đốc phụ trách mảng hoạt động quốc tế của GM, ông Stefan Jacoby khẳng định việc tiếp tục hoặc tăng cường đầu tư sản xuất ở Nam Phi sẽ không đem lại lợi nhuận kỳ vọng như những cơ hội đầu tư toàn cầu khác.

Mặc dù không tiết lộ về chi tiết tài chính của thương vụ giao dịch trên, nhưng cho biết GM cũng sẽ ngừng bán dòng xe hơi Chevrolet ở Nam Phi.

Ngành công nghiệp ôtô là một trong những “điểm sáng” của nền kinh tế Nam Phi nhưng trong năm 2016 đã chứng kiến sự tăng trưởng chậm nhất kể từ cuộc suy thoái kinh tế năm 2009.

Chương trình khuyến khích công nghiệp ôtô của Chính phủ Nam Phi đã thu hút các hãng sản xuất ôtô hàng đầu thế giới như Toyota Motor, Volkswagen và BMW đến thành lập và đầu tư vào các nhà máy để sản xuất các dòng xe chủ yếu cho xuất khẩu.

GM bắt đầu sản xuất xe ôtô thương hiệu Chevrolet tại Nam Phi từ năm 1926, sau đó bán hết cổ phần tại nước này vào năm 1985 và lại tái triển khai các hoạt động vào năm 1997.

Tuy rút khỏi Nam Phi nhưng GM cho biết sẽ vẫn tiếp tục cộng tác với Hãng sản xuất ôtô hàng đầu châu Âu PSA về triển vọng thương hiệu dòng xe Opel tại quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất châu Phi này.

Hôm 18/5, GM cũng đã thông báo quyết định ngừng bán xe của hãng này ở Ấn Độ sau hơn 2 thập niên khuyếch trương thương hiệu không mang lại hiệu quả.

Thay vào đó, hãng này sẽ tập trung phát triển Ấn Độ thành thị trường sản xuất phục vụ xuất khẩu./.
(TTXVN/Vietnam+)