Hang Pfizer mo rong san xuat thuoc dac tri COVID-19 o Phap hinh anh 1Thuốc paxlovid điều trị COVID-19 do hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ sản xuất. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ ngày 17/1 thông báo sẽ bổ sung một cơ sở sản xuất thuốc kháng virus SARS-CoV-2 tại Pháp như một phần trong kế hoạch đầu tư 520 triệu euro (594 triệu USD) ở nước này trong 5 năm tới.

Quyết định trên nằm trong chiến lược của Pfizer nhằm đẩy mạnh sản lượng của paxlovid, thuốc đặc trị COVID-19, trên toàn cẩu.

Theo dữ liệu thử nghiệm lâm sàng, paxlovid có hiệu quả lên tới gần 90% trong việc ngăn bệnh nặng phải nhập viện và tử vong ở những bệnh nhân có nguy cơ cao.

Theo hãng Pfizer, kế hoạch đầu tư ban đầu sẽ liên quan đến việc sản xuất các hoạt chất dược phẩm (API) cho paxlovid tại một nhà máy của hãng dược Novasep (Pháp), trước khi mở rộng sang các cơ sở khác của Novasep trong năm tới.

[Pfizer nộp hồ sơ xin cấp phép sử dụng thuốc điều trị COVID-19 lên EMA]

Cụ thể, Pfizer cho biết Novasep sẽ sản xuất API dùng trong mạng lưới sản xuất của Pfizer để tạo ra 120 triệu liệu trình điều trị trong năm 2022.

Paxlovid đã được Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp hồi tháng 12/2021 và hiện đang được xem xét để cấp phép ở Liên minh châu Âu (EU).

Theo dự kiến, nhà máy của Novasep ở Mourenx, Tây Nam nước Pháp, sẽ được tích hợp vào chuỗi cung ứng paxlovid toàn cầu của Pfizer vào quý 3/2022 trước khi mở rộng sản xuất sang các cơ sở khác của Novasep vào năm sau.

Theo Pfizer, hiện còn quá sớm để dự báo về sản lượng của Novasep.

Hiện, hãng dược phẩm Mỹ cũng đang sản xuất paxlovid ở nhiều nơi khác trên thế giới, như Ireland và Italy./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)