Chủ tịch Proton Mahathir Mohamad (phải) bên cạnh chiếc xe Iriz do Malaysia sản xuất. (Nguồn: AP)

Tập đoàn sản xuất ôtô quốc gia Proton của Malaysia sẽ hợp tác với hãng Suzuki của Nhật Bản sản xuất ôtô ở phân khúc xe nhỏ tiết kiệm nhiên liệu.

Cùng với tập đoàn DRB-Hicom Bhd, Proton đã ký bản ghi nhớ đối tác dài hạn với Tập đoàn ôtô Suzuki của Nhật Bản trên bốn lĩnh vực sản phẩm, công nghệ, người dân và thị trường.

Bản ghi nhớ này sẽ cho phép Proton tiếp cận với mẫu mã, khung sườn, hệ bánh răng truyền động và công nghệ ôtô của Suzuki.

Chủ tịch Proton đồng thời là cựu Thủ tướng Malaysia Tun Dr Mahathir Mohamad cho biết việc hợp tác này sẽ được triển khai từ năm 2016.

Chủ tịch Mahathir Mohamad cho biết trong giai đoạn hợp tác ban đầu sẽ tập trung vào những mẫu xe nhỏ hiện có của Suzuki, giai đoạn tiếp theo mới cùng phát triển mẫu xe mới.

Tờ New Straits Times của Malaysia ngày 16/6 dẫn lời ông Mahathir Mohamad cho biết thêm: "Sự hợp tác này sẽ mang lại lợi ích đối với Proton bởi vì Suzuki có công nghệ cho dòng xe nhỏ, tiết kiệm nhiên liệu trong khi Proton không có công nghệ thuộc phân khúc này. Là Chủ tịch Proton, tôi sẽ nỗ lực để điều này trở thành hiện thực."

Trong giai đoạn đầu của dự án, dự kiến dòng xe cỡ nhỏ sẽ bắt đầu được sản xuất tại nhà máy Tanjung Malim của Proton tại bang Perak, Malaysia.

Ông Mahathir cũng cho biết thêm: "Chúng tôi đang thảo luận chi tiết để đảm bảo rằng những sản phẩm được sản xuất ra không cạnh tranh với các ôtô của Proton cũng như của Suzuki."

Theo Proton, việc hợp tác này cũng sẽ giúp hợp thức hóa sự hiện diện của Suzuki tại Malaysia sau một năm ký kết hợp tác. Hiện tại Suzuki triển khai hoạt động của mình thông qua công ty liên doanh Suzuki Malaysia Automobile, trong đó 40% cổ phần thuộc DRB-Hicom Bhd, 40% thuộc Suzuki và 20% thuộc Itochu Corp./.