Hang Renault muon khoi phuc thuong hieu oto Moskvich tai Nga hinh anh 1Bản Moskvich 2141 được sản xuất năm 1990, với giá 105.000 rup. (Nguồn: motator.ru)

Hãng xe hơi Pháp Renault có thể bắt đầu sản xuất ôtô gắn thương hiệu Moskvich ở Nga.

Theo báo Izvestia, Renault đã nộp đơn lên cơ quan đăng ký bản quyền Rospatent để đăng ký thương hiệu Moskvich với 8 ký hiệu. Thời hạn bảo vệ các nhãn hiệu này đã hết hạn theo luật định.

Chuyên gia phân tích của VTB Capital Vladimir Bespalov cho rằng nhiều khả năng nhà sản xuất xe hơi Pháp muốn xuất xưởng Moskvich như mẫu xe giá rẻ chủ lực tại thị trường Nga. Tại châu Âu, Renault bán các mẫu xe giá rẻ Logan, Duster và Sandero dưới thương hiệu của công ty Dacia ở Hungary.

Ở Nga, các mẫu xe giá rẻ này tạo dấu ấn lên toàn bộ danh mục xe của Renault. Do đó, rất có thể, Renault muốn sử dụng Moskvich để rút thương hiệu Renault ra khỏi phân khúc giá rẻ.

Cũng có khả năng Renault muốn sử dụng thương hiệu Moskvich để lặp lại kinh nghiệm hợp tác thành công của nhà chế tạo ôtô Nhật Bản Nissan với công ty AvtoVAZ, mà kết quả là việc khôi phục thành công thương hiệu xe Datsun của Nhật Bản.

Theo các chuyên gia, Renault sẽ không tốn nhiều công sức để khôi phục thương hiệu Moskvich, bởi công ty Pháp nằm trong khuôn viên sản xuất của nhà máy chế tạo ôtô mang tên Komsomol Lenin, mà họ đã mua toàn bộ cổ phần của chính quyền thành phố Moskva trong xí nghiệp này.

Moskvich là thương hiệu xe nổi tiếng trước đây của Liên Xô, bắt đầu xuất xưởng dòng xe cỡ nhỏ sau chiến tranh và phá sản năm 2006 dù trên thực tế đã ngừng hoạt động trước đó - hoạt động lắp ráp xe bị đình lại vào năm 2001 và một năm sau bộ phận chế tạo linh kiện cũng ngừng sản xuất./.

Duy Trinh/Moskva (Vietnam+)