Theo báo cáo của Cục Thú y, tính đến hết ngày 19/11, tổng số thịt, phụ phẩm gia súc, gia cầm nhập khẩu sử dụng làm thực phẩm là hơn 82,2 triệu tấn tương đương 7.500 tấn/tháng, giảm 22,6% so với cùng kỳ năm 2011.

Trong số đó, tổng số thịt, phụ phẩm và nội tạng đỏ gia súc nhập khẩu hơn 15.980 tấn, từ Ấn Độ đạt khoảng 9.360 tấn, Australia 1.680 tấn, Hoa Kỳ 912 tấn, New Zealand khoảng 260 tấn… giảm 11,59% so với cùng kỳ năm 2011. Còn tổng số thịt, phụ phẩm và nội tạng đỏ gia cầm nhập khẩu là hơn 66.220 tấn, chủ yếu từ Hoa Kỳ hơn 44.960 tấn, Hàn Quốc 9.320 tấn, Brazil hơn 8.090 tấn… giảm khoảng 33 % so với cùng kỳ năm 2011.

Ngoài ra, một số mặt hàng như thịt bò, thịt trâu có tăng so với cùng kỳ năm 2011, tuy nhiên nhóm mặt hàng này không phải là những mặt hàng chính và số lượng nhập khẩu không nhiều.

Theo ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y, các mặt hàng nhập khẩu chính như thịt, phụ phẩm của lợn năm 2012 giảm 63,7% so với năm 2011; thịt và phụ phẩm của gà cũng giảm 25,1% so với cùng kỳ năm 2011.

Với tình hình thị trường hiện nay, dự báo tình hình nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm đông lạnh từ nay đến Tết Nguyên đán năm 2013 sẽ không có đột biến.

Cũng theo Cục thú y, qua kiểm soát đăng ký kiểm dịch nhập khẩu thịt, phụ phẩm gia súc, gia cầm cho thấy: Chưa có dấu hiệu tăng đột biến về khối lượng các mặt hàng đăng ký kiểm dịch nhập khẩu.

Còn theo đánh giá của các đơn vị chức năng thì lượng hàng thực phẩm đông lạnh nhập khẩu trong tháng 12/2012 cũng chỉ tương đương với những tháng cao điểm, dự kiến khoảng 10.000 tấn các loại.

Tuy nhiên, đến tháng 1/2013 (tháng Tết Nguyên đán), lượng hàng nhập khẩu có thể tăng nhưng không có sự tăng đột biến về số lượng và số lượng nhập khẩu, dự kiến khoảng 10.000-12.000 tấn./.

Hoàng Linh (TTXVN)