Cặp trung vệ là Như Thành và Minh Đức. Còn Phước Tứ đá tiền vệ trung tâm. Đó là giải pháp đầu tiên để chống đỡ lại cuộc khủng hoảng tiền vệ trung tâm của đội tuyển.

Cũng không phải lần đầu tiên dưới triều đại của Calisto, đội tuyển phải đối phó với tình trạng này. Cũng không phải lần đầu tiên, ông Calisto đôn một trung vệ lên đá tiền vệ.
 
Cúp Thành phố Hồ Chí Minh 2008, Minh Đức đã từng được thử nghiệm ở vị trí đó khi ông Calisto chưa thực sự đặt niềm tin vào Minh Châu. Đức đá trên hàng tiền vệ cùng Minh Phương và Tài Em. Kết quả của nó là không bao giờ ông Calisto lặp lại phương án đó. Khi đội tuyển có cả Tứ, Đức và Thành trên sân, thì họ cùng đá ở hàng thủ, như quãng thời gian cuối trận chung kết lượt đi với Thái Lan ở Rajamangala.
 
Nói thêm một chút về phương án Minh Đức đá tiền vệ, nó xuất phát từ lần ông Calisto có mặt trên sân Hàng Đẫy, xem Minh Đức khi còn khoác áo Sông Lam đá với Hòa Phát Hà Nội và Hà Nội ACB. Đức đá trụ khá hay, vừa che chắn cho hàng thủ, vừa biết phân phối bóng cho các tiền vệ tấn công. Gần đây, khi về chơi cho Ximăng Hải Phòng ở mùa 2009, cũng có vài trận Đức đá tiền vệ trụ.
  
Phương án Phước Tứ đá tiền vệ trung tâm như cách sắp xếp chiều qua trên sân Mỹ Đình cũng xuất phát từ một sự gợi ý tương tự: Ông Calisto tới sân Hàng Đẫy xem trận Thể Công thắng Đồng Tâm Long An 2-1.
 
Hôm ấy, Tứ đá tiền vệ trung tâm và đá rất hay, là chìa khóa giúp cho hàng tiền vệ của Thể Công trở nên cứng cáp hơn và trong nhiều thời điểm tỏ ra lấn lướt trước hàng tiền vệ của Gạch. Vòng sau, Tứ đá tiền vệ trung tâm thêm một lần nữa ở Chi Lăng (thua SHB Đà Nẵng 0-1). Ông Calisto không xem trận đấu đó. Nhưng 90 phút ở Hàng Đẫy có lẽ là đủ và ông quyết định đặt Tứ vào vị trí đó.  
  
25 phút tập, ông Calisto chỉ có đúng 1 lần nhắc Tứ về cách chơi và di chuyển, rằng khi có bóng cần phải chuyển hướng sang 2 biên thật nhanh để đổi cánh, để tạo khoảng trống cho đội hình di chuyển theo tuyến nghiêng. Tần suất nhắc như thế chỉ ngang với tần suất ông Calisto nhắc Việt Thắng trên hàng công, Đinh Hoàng Max ở cánh phải hay Thanh Bình bên đội hình dự bị. Một sự hài lòng tương đối!
 
Nhưng chừng đó vẫn chưa đủ để kết luận rằng tuyến giữa của đội tuyển sẽ vượt qua cơn bão khủng hoảng nhân sự. Một mặt vì 90 phút ở Kuwait mới thực sự là cơ sở để đánh giá. Mặt khác, còn 2 vị trí nữa ở trung tâm hàng tiền vệ cũng là những sự vá víu.

Hôm qua, ông Calisto đã đẩy Vũ Phong và Trọng Hoàng vào chỗ trống đó. Vũ Phong với khả năng chơi bóng vốn có thích ứng không quá tệ. Nhưng Trọng Hoàng, vì mới qua cơn sốt, lại thiếu kinh nghiệm ở đội tuyển và trước nay đá cánh vẫn nhuyễn hơn đã bị thay bởi Thành Lương chỉ sau hơn 10 phút.

Thành Lương cũng là cầu thủ chạy cánh, là người cầm bóng đột phá khá hơn là giữ bóng tạo nhịp rồi kiến tạo cơ hội. Nhưng có lẽ sẽ vẫn là Lương, vì ngoài Lương ra cũng không còn ai khác ở đội tuyển hiện thời sở trường ở vị trí đó. Thực ra cũng có Thái Dương, nhưng đây lại là giải pháp cho tương lai.

Thành thử, trận giao hữu với Kuwait có tính chất thử nghiệm xem ra chỉ ý nghĩa với hàng công và hàng thủ. Còn tiền vệ, e là đá xong trận này sẽ bỏ, rồi chờ Tài Em, Minh Phương, Tấn Tài trở lại!
 


(TT&VH/Vietnam+)