Bức ảnh đã bị dùng nhầm trên trang tin chính thức của PNA. (Nguồn: Rappler)

Hãng thông tấn Philippines (PNA) đã phải lên tiếng cam kết xem xét lại quy trình làm việc, sau khi bị phát hiện sử dụng một bức ảnh chiến tranh Việt Nam khi đưa tin về các cuộc giao tranh ở thành phố Marawi.

Trong thông báo chính thức, PNA tuyên bố: "Chúng tôi đã tiến hành xử lý người gây ra lỗi, đồng thời đang xem xét lại các quy trình tác nghiệp, để đảm bảo giữ vững cam kết đưa tin cân bằng, chuẩn xác nhất tới với người Philippines và thế giới."

Trong ngày thứ Hai, PNA, cơ quan thông tấn chính thức của chính quyền Philippines, đã đăng bức ảnh một người lính đang đi tuần tra trong bài viết với tiêu đề: "Chiến tranh đô thị là một thách thức với binh lính ở Marawi."

Tuy nhiên cư dân mạng nhanh chóng chỉ ra rằng bức ảnh không được chụp ở Marawi City mà lấy từ trang Wikimedia Commons. Tệ hơn, ảnh chụp một người lính Việt Nam Cộng hòa trong chiến tranh Việt Nam, chứ không phải lính Philippines ở Marawi.

"Ngay khi nhận ra sai lầm, chúng tôi lập tức gỡ ảnh xuống, nhưng việc này vẫn chỉ diễn ra sau khi độc giả và những người sử dụng dịch vụ của chúng tôi đã chia sẻ bức ảnh," PNA nói.

PNA cũng thừa nhận đã dẫn sai lời Thứ trưởng Bộ Nội vụ Philippines Epimaco Densing III và đã phải sửa chữa thông tin sau khi trao đổi với ông. PNA khẳng định cơ quan này không có ý định phát tán "tin tức giả."

"Chúng tôi rất lấy làm tiếc khi những sai lầm này đã phủ bóng nghi ngờ lên sự chính trực của chúng tôi, trong vai trò một cơ quan thông tấn," PNA nói trong thông báo chính thức./.