Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters/KCNA)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 14/4 đưa tin Triều Tiên đã triển khai một hoặc hai tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan ở bờ biển phía Đông, có thể chuẩn bị cho một vụ phóng vào ngày 15/4.

Yonhap dẫn các nguồn tin Chính phủ Hàn Quốc cho biết đã phát hiện một bệ phóng di động mang một hoặc hai tên lửa Musudan ở thành phố Wonsan miền Đông Triều Tiên. Một nguồn tin cho rằng việc triển khai tên lửa này đã được thực hiện khoảng 20 ngày trước đây.

Theo Yonhap, Hàn Quốc đã điều một tàu khu trục lớp Aegis đến Biển Nhật Bản để ứng phó với hoạt động phóng tên lửa của Triều Tiên.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Moon Sang-gyun từ chối xác nhận các thông tin trên của Yonhap. Tuy nhiên, quan chức này cho biết quân đội Hàn Quốc đã được đặt trong tình trạng báo động cao kể từ khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ tiến hành thêm nhiều vụ thử tên lửa.

Giới phân tích nhận định Triều Tiên có khoảng 50 tên lửa Musudan, loại tên lửa được thiết kế có tầm bắn tối đa ước tính 4.000km, nghĩa là có thể nhằm tới bất cứ mục tiêu nào ở Nhật Bản cũng như các cơ sở quân sự của Mỹ trên đảo Guam ở Thái Bình Dương. Theo các chuyên gia và Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, chưa rõ loại tên lửa này đã được thử nghiệm bay hay chưa.

Trước đó, kênh truyền hình CNN của Mỹ ngày 12/4 đưa tin các vệ tinh tình báo của Mỹ đã phát hiện nhiều dấu hiệu cho thấy Triều Tiên có thể đang chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa đạn đạo chưa từng có. CNN dẫn lời hai quan chức Mỹ tiết lộ thông tin vệ tinh cho thấy khả năng Triều Tiên sẽ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan.

Đầu tháng 3 vừa qua, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã áp đặt các biện pháp trừng phạt Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ tư vào ngày 6/1 và phóng vệ tinh lên quỹ đạo ngày 7/2 mà phương Tây cho là một vụ thử tên lửa đạn đạo tầm xa. Hôm 9/3 vừa qua, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un tuyên bố nước này đã thu nhỏ thành công đầu đạn hạt nhân để gắn vào tên lửa đạn đạo./.