Ngày 10/1, tại cuộc triển lãm xe hơi ở Detroit, hãng sản xuất xe hơi Toyota đã công bố những mẫu xe mới của dòng xe lai thông dụng Prius.

Đây là một nỗ lực của Toyota nhằm tái xây dựng lại danh tiếng vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi hàng lọat những vụ triệu hồi xe các loại trên toàn thế giới do các lỗ trong quá trình sản xuất và vận hành.

Phát biểu tại lễ công bố, Chủ tịch hãng Toyota Akio Toyoda nói rằng: "chúng tôi rất lấy làm vinh dự và khiêm tốn rằng năm ngoái Toyota là nhãn hiệu bán lẻ số một ở thị trường Mỹ, tạo được sự quan tâm lớn nhất của khách hàng."

Ông Akio nói rằng những thành tựu trong một năm khó khăn vừa qua đạt được là do những nỗ lực vượt bậc của các đại lý, nhà cung cấp của Toyota cũng như sự ủng hộ của những khách hàng trung thành trên toàn nước Mỹ.

Những loại xe mới này là một phần trong chiến lược của Toyota nhằm giới thiệu bảy loại xe lai hoàn toàn mới và bốn loại được nâng cấp trên thị trường toàn cầu trong vòng hai năm tới.

Hãng Toyota cũng sẽ giới thiệu một loại xe chạy hoàn toàn bằng điện vào năm 2012 và loại xe dùng pin nhiên liệu hydrogen vào năm 2015.

Theo các chi tiết được công bố, Prius đời 2011 vẫn sẽ được lắp hệ thống động lực hybrid gồm một động cơ bốn xylanh chu trình Atkinson dung tích 1,8 lít đạt công suất 98 mã lực và một môtơ điện để có thể đạt công suất tổng cộng 134 mã lực, mạnh hơn phiên bản trước 24 mã lực.

Prius mới gồm bốn chế độ vận hành Normal, Power, Eco và EV. Chế độ EV cho phép xe có thể hoàn toàn chạy bằng điện năng trong khoảng cách 1,6km ở tốc độ chậm.

Chiếc xe mới còn có một cửa sổ nóc gắn panel hấp thụ năng lượng mặt trời, hệ thống điều hoà điểu khiển từ xa (hệ thống đầu tiên trên thế giới có thể hoạt động chỉ nhờ ắcquy điện,) phanh chống bó cứng ABS, hệ thống phân phối lực phanh EBD, hệ thống hỗ trợ phanh Brake Assist, hệ thống chống trượt Traction Control, và hệ thống ổn định điện tử VSC.

Hãng Toyota đã bán tổng cộng được hơn 955.000 chiếc xe lai Prius kể từ khi đưa ra thị trường vào năm 2000./.