Hang tram dot du chan tiep tuc xay ra sau tran dong dat o Ecuador hinh anh 1Nhân viên cứu hộ đưa những người bị mắc kẹt ra khỏi đống đổ nát sau trận động đất. (Nguồn: AFP)

Ngày 18/4, ngay sau khi trở về từ Vatican, Tổng thống Ecuador Rafael Correa đã đi thị sát các khu vực bị ảnh hưởng bởi trận động đất mạnh 7,8 độ Richter xảy ra tối 16/4 ở Tây Bắc nước này.

Theo thông tin cập nhật tới rạng sáng 19/4 theo giờ Việt Nam, số người thiệt mạng trong trận động đất tại Ecuador đã tăng lên 366 người.

Trận động đất cũng làm 2.658 người bị thương và 231 người mất tích, gây hư hại nặng 1.532 tòa nhà, phá hủy hệ thống đường giao thông, gây mất điện và nước trên diện rộng.

Trả lời báo giới, Tổng thống Correa khẳng định ưu tiên lúc này là cứu những nạn nhân bị mắc kẹt trong các tòa nhà bị sập, đồng thời đánh giá chất lượng công trình xây dựng không tốt là nguyên nhân khiến con số thương vong trong thảm họa thiên tai lần này rất cao.

Ông bày tỏ lo ngại số nạn nhân thiệt mạng sẽ còn tiếp tục tăng và công tác khắc phục hậu quả sẽ tiêu tốn hàng tỷ USD.

Ông Correa cũng cho biết nhiều trung tâm và khu tạm trú đã được mở phục vụ các nạn nhân hiện không có chỗ ở và chính phủ đang gấp rút chuyển những người bị thương về các bệnh viện lớn để chữa trị.

Tại nhiều nơi, các dịch vụ công cộng như điện, khí đốt và nước vẫn chưa được thiết lập.

Bộ trưởng Giao thông và Công trình Công cộng Ecuador Walter Solis thông báo 10% hệ thống đường giao thông bị phá hủy hoàn toàn.

Tại nhiều thành phố, người dân kêu gọi quyên góp hàng viện trợ như lương thực, chăn ấm, lều trại, túi ngủ và nước uống để giúp đỡ các nạn nhân.

Chính phủ Ecuador cũng đã huy động nguồn lực để thiết lập nhiều khu tạm trú cho người dân.

Theo ông Solis, công cuộc tái thiết sẽ cần rất nhiều thời gian, thậm chí có thể hàng năm.

Hiện 450 triệu USD từ quỹ khẩn cấp quốc gia đã được giải ngân để phục vụ công tác cứu nạn, cung cấp nhu yếu phẩm và xây dựng nhà ở cho các nạn nhân.

Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng Phát triển liên Mỹ (BID) cũng đã cung cấp khoản tín dụng trị giá 600 triệu USD cho Ecuador.

Hơn 14.500 binh sỹ đã được huy động cùng gần 2.000 tình nguyện viên để tham gia đảm bảo an ninh và công tác cứu hộ.

Trong khi đó, các quốc gia láng giềng tiếp tục chuyển hàng cứu trợ. Gần 500 chuyên gia cứu hộ của Venezuela, Chile, Cuba, Colombia, Mexico, Tây Ban Nha và Thụy Sĩ đã tới giúp Ecuador.

Hàng loạt dư chấn mới vẫn xảy ra trong ngày khiến Ecuador tiếp tục rung chuyển.

Viện Địa vật lý của Ecuador cho biết kể từ khi xảy ra động đất tới nay đã có tới 350 dư trấn mạnh từ 3,5 đến 6,1 độ Richter và phần lớn diễn ra tại các thành phố ven biển Thái Bình Dương.

Các cơ quan chức năng cảnh báo người dân nên tránh xa những ngôi nhà đã bị rạn nứt đề phòng tiếp tục bị đổ.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Colombia thông báo ít nhất 7 công dân nước này thiệt mạng trong trận động đất mạnh 7,8 độ Richter tại Ecuador và đang phối hợp với cơ quan chức năng nước sở tại tìm kiếm 63 người khác.

Bộ này cho biết có tới 100.000 người trong tổng số 350.000 công dân Colombia sinh sống tại Ecuador có mặt tại những khu vực bị ảnh hưởng bởi trận động đất.

Trên tài khoản Twitter, Bộ Ngoại giao Colombia cho biết đã nhận được 138 yêu cầu trợ giúp của công dân, nhưng cho tới thời điểm hiện tại mới tìm thấy 75 người.

Trong khi đó, Tổng thư ký Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) Luis Almagro thông báo sẽ kích hoạt cơ chế khẩn cấp thảm họa thiên tai ở khu vực sau trận động đất tại Ecuador, cũng như xem xét tăng cường vai trò cảnh báo và hỗ trợ các nước thành viên trong trường hợp xảy ra thảm họa./.
(TTXVN/Vietnam+)