Vị trí khu vực gồ Muối, nghĩa trang thôn Linh Thanh, xã Thái Thuần, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, nơi chôn cất trái phép 118 tiểu sành có chứa hài cốt người. (Ảnh: Xuân Tiến/TTXVN)

Những ngày vừa qua, người dân một số xã thuộc huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, rất bức xúc và hoang mang trước vụ việc hàng trăm tiểu sành chứa hài cốt, chôn cất trái phép trên địa bàn.

Trước đó, ngày 25/9, tại khu vực gồ Dâu, nghĩa trang thôn Văn Hàn Tây, xã Thái Hưng, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, người dân đã phát hiện một hố nghi chôn hài cốt có diện tích rộng khoảng 4-5m2.

Sau đó, chính quyền xã Thái Hưng đã kiểm tra, xác minh và khẳng định đó chính là tiểu sành chứa hài cốt người, chôn trái phép, với số lượng 116 tiểu sành.

Xác định vụ việc mang tính chất phức tạp, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, Công an huyện Thái Thụy đã thành lập hai tổ công tác phối hợp cùng công an các xã lân cận tổ chức bám địa bàn, mật phục theo dõi.

Khoảng 22 giờ ngày 12/10, lực lượng Công an huyện Thái Thụy cùng Công an xã Thái Học đã bắt quả tang xe ôtô mang biển số 29C-815.17 chở 59 chiếc tiểu sành, bên trong có chứa hài cốt người, do Trần Viết Đoài, sinh năm 1977, trú tại xã Trung Nghĩa, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên, điều khiển và xe ôtô mang biển số 29C-816.16 chở 56 chiếc tiểu sành, bên trong có chứa hài cốt người, do Đỗ Minh Tuân, sinh năm 1980, trú tại xã Tiên Lữ, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc, điều khiển về địa bàn huyện Thái Thụy.

Khi Trần Viết Đoài đang cùng một số người vận chuyển tiểu sành xuống hố đất tại gồ Thìn, giáp ranh giữa xã Thái Học và Thái Thịnh, thì bị lực lượng công an phát hiện, bắt giữ.

Theo điều tra của Công an huyện Thái Thụy, toàn bộ số tiểu sành có hài cốt người được phát hiện trong quá trình khảo sát công trình xây dựng tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Diện tích đất này có nguồn gốc là nghĩa trang Hợp Thiện có từ trước năm 1945, với những hố chôn tập thể do nạn đói gây ra, không có mộ nổi, đều vô danh.

Khi phát hiện hài cốt, chủ đầu tư đã có công văn gửi Ủy ban Nhân dân phường Vĩnh Tuy báo cáo thực trạng về khu đất và việc tìm kiếm, xử lý hài cốt.

Công ty này đã ký hợp đồng di dời mồ mả, hài cốt với anh Lê Trung Tuấn (sinh năm 1976, trú tại 83 Vũ Trọng Phụng, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội).

Anh Tuấn có trách nhiệm hoàn thiện các thủ tục để di dời mồ mả, hài cốt theo đúng quy định. Tuy nhiên, anh Tuấn đã thuê Trần Viết Ðoài, Ðỗ Minh Tuân, trực tiếp thu gom số hài cốt đã tìm kiếm được cho vào tiểu sành và liên hệ với ông Lê Văn Hóa (sinh năm 1958, trú tại thôn Phú Uyên, xã Thái Tân, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) tìm địa điểm và thuê người chôn cất số tiểu sành có chứa hài cốt trên địa bàn huyện Thái Thụy, với giá 500.000 đồng/tiểu sành.

Qua quá trình điều tra, các đối tượng Trần Viết Đoài, Đỗ Minh Tuân khai nhận trước đó đã đưa 118 tiểu sành có chứa hài cốt người về chôn cất tại gồ Muối, nghĩa trang thôn Linh Thanh, xã Thái Thuần và ngày 24/9 đưa 116 tiểu sành có chứa hài cốt người về chôn cất tại khu vực gồ Dâu, nghĩa trang thôn Văn Hàn Tây, xã Thái Hưng. Tất cả các lần di chuyển tiểu sành về chôn cất trên địa bàn huyện Thái Thụy đều không thông báo với chính quyền các địa phương.

Ngay sau khi làm rõ vụ việc, Công an huyện Thái Thụy đã phối hợp với ban, ngành, đoàn thể, chính quyền các xã yêu cầu chủ đầu tư phải di dời các tiểu sành chứa hài cốt người đã chôn tại các xã về địa chỉ cũ.

Ðến ngày 31/10, số lượng 115 tiểu sành đựng hài cốt người được Công an huyện Thái Thụy bắt quả tang đêm 12/10 và 234 tiểu sành chôn cất tại gồ Muối, thôn Linh Thanh, xã Thái Thuần và gồ Dâu, nghĩa trang thôn Văn Hàn Tây, xã Thái Hưng đã được di dời.

Vị trí khu vực gồ Muối, nghĩa trang thôn Linh Thanh, xã Thái Thuần, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, nơi chôn cất trái phép 118 tiểu sành có chứa hài cốt người. (Ảnh: Xuân Tiến/TTXVN)

Liên quan đến vụ việc, chính quyền huyện Thái Thụy cho biết sau khi phát hiện sự vụ, Ủy ban Nhân dân huyện Thái Thụy đã tổ chức cuộc họp khẩn giữa các ngành liên quan của huyện với đại diện Công an phường Vĩnh Tuy (Hà Nội), đại diện Công ty cổ phần Dệt Minh Khai. Trong cuộc họp này, chủ đầu tư đã thừa nhận sai phạm.

Tại văn bản số 1180/UBND-VP ngày 31/10/2016 về việc xử lý vi phạm, khắc phục hậu quả trong việc di chuyển hài cốt trái phép (do ông Phan Đình Dực, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Thái Thụy ký), Ủy ban Nhân dân huyện Thái Thụy yêu cầu Công an huyện Thái Thụy chủ trì, phối hợp với các phòng, ban, đơn vị liên quan của huyện, Ủy ban Nhân dân các xã Thái Hưng, Thái Thuần, Thái Học tiếp tục điều tra, làm rõ, củng cố hồ sơ pháp lý liên quan, xử lý nghiêm minh sai phạm của các tập thể, cá nhân trong việc tự ý di chuyển hài cốt về chôn tại nghĩa trang các xã trên địa bàn, theo đúng quy định.

Đồng thời, Ủy ban Nhân dân các xã Thái Hưng, Thái Thuần, Thái Học (huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các tập thể, cá nhân trong việc chậm trễ nắm bắt tình hình, xử lý các tình huống phát sinh.

Cùng với đó, chính quyền huyện Thái Thụy (tỉnh Thái Bình) cũng đề nghị phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội, các ngành liên quan của thành phố Hà Nội phối hợp, tạo điều kiện cho các ngành chức năng của huyện Thái Thụy xác minh, làm rõ các sai phạm để xử lý theo quy định của pháp luật./.