Biểu tình phản đối dịch vụ taxi Uber ở Sydney. (Ảnh: Khánh Linh/Vietnam+)

Sáng 10/9, hàng trăm lái xe taxi đã tham gia các cuộc biểu tình trên nhiều thành phố ở Australia để kêu gọi chính quyền bang và liên bang ngăn chặn dịch vụ taxi UberX- một dịch vụ taxi của công ty công nghệ Uber (Mỹ) hoạt động ở Australia.

Hơn 200 tài xế taxi truyền thống Australia đã tập trung bên ngoài nhà Quốc hội bang New South Wales trên phố Macquarie ở trung tâm thành phố Sydney để biểu tình, kêu gọi chính quyền bang cấm hình thức dịch vụ taxi UberX.

Chủ tịch Hiệp hội các lái xe taxi bang New South Wales Anne Turner cho rằng Uber là một dạng dịch vụ taxi bất hợp pháp. Ông nói: “Dịch vụ taxi đó không đăng ký, không trả thuế và móc túi các công dân Australia.”

Hàng chục cảnh sát bang đã được huy động tới đảm bảo trật tự cho cuộc biểu tình cũng như phân luồng giao thông trên tuyến đường này.

Tại bang New South Wales, các dịch vụ tài xế taxi tư nhân như Uber hiện đang được một ủy ban trong chính quyền bang xem xét do sự gia tăng của các ứng dụng “chia sẻ ôtô” trên điện thoại thông minh. Theo kế hoạch, ủy ban này sẽ báo cáo về vấn đề này lên chính quyền bang vào cuối tháng 10 tới.

Trong khi đó, tại thành phố Melbourne ở bang Victoria, các lái xe taxi đã dừng xe trên đường, phong tỏa và gây tắc nghẽn giao thông trên nhiều tuyến phố.

Đây là cuộc đình công thứ 5 của các tài xế taxi truyền thống trong hai tuần qua, gây nhiều bất tiện và phiền toái cho công dân thành phố, đặc biệt là những người đi làm sử dụng phương tiện công cộng.

Các hoạt động biểu tình, đình công cũng diễn ra tại một số thành khác ở Australia như Adelaide, Brisbane...

Uber được thành lập năm 2009 tại California của Mỹ, là dịch vụ trên điện thoại thông minh kết nối khách hàng trực tiếp với lái xe và được phục vụ với giá rẻ hơn giá taxi truyền thống.

Uber cho rằng dịch vụ “chia sẻ ôtô” của họ là tiện lợi, tiết kiệm cho khách hàng và đang rất phát triển hiện nay trên thế giới. Tuy nhiên, Uber và các dịch vụ của hãng này lâu nay đã gặp phải sự phản đối dữ dội của các hiệp hội đại diện cho quyền lợi của lái xe taxi truyền thống ở nhiều nước, trong đó có Australia./.