Giáo hoàng được các giáo dân chào đón khi ông tới thành phố Santa Cruz. (Nguồn: AFP)

Ngày 9/7, trong chuyến thăm Bolivia 3 ngày, Giáo hoàng Francis đã làm lễ thánh tại thành phố miền trung Santa Cruz, với sự tham dự của 700 linh mục, 40 giám mục và hàng trăm nghìn giáo dân, trong đó có rất nhiều người đến từ các nước láng giềng.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, trong buổi lễ thánh kéo dài hơn 2 giờ, Giáo hoàng đã gửi tới các giáo dân thông điệp về tình yêu và tình đoàn kết, đồng thời kêu gọi người dân Bolivia, không phân biệt đẳng cấp, cùng nhau chung sức vì sự phát triển và tiến bộ của xã hội, vì hội nhập và đoàn kết.

Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục tại mỗi gia đình trong việc hình thành nhân cách con người và trách nhiệm giáo dục không phải chỉ thuộc về riêng các thầy cô và trường học. Ông khẳng định con người là nguồn tài nguyên quý giá nhất của xã hội.

Giáo hoàng cũng cầu mong sự bình yên và sức mạnh cho tất cả các giáo dân có mặt trong buổi lễ, kêu gọi loài người đấu tranh chống đói nghèo, bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên vô giá của “đất mẹ”, nơi sản sinh ra nguồn lương thực, thực phẩm nuôi sống con người.

Cùng ngày, người đứng đầu Tòa thánh Vatican đã tiếp các linh mục, dự lễ bế mạc Hội nghị các phong trào xã hội và nhân dân thế giới. Tại hội nghị với sự tham gia của đại biểu đến từ 40 quốc gia diễn ra tại Santa Cruz, Giáo hoàng thay mặt Nhà thờ xin lỗi các giáo dân về những tội ác mà chế độ thực dân đã gây ra với các dân tộc bản địa châu Mỹ những thế kỷ trước.

Giáo hoàng Francis, vị giáo hoàng thứ 266 của Nhà thờ Thiên chúa giáo, tới thủ đô La Paz, Bolivia ngày 8/7, sau khi thăm Ecuador. Tổng thống Bolivia Evo Morales đã đón Giáo hoàng và có buổi nói chuyện với người đứng đầu Vatican.

Theo dự kiến, ngày 10/7, Giáo hoàng sẽ tới thăm nhà tù Palmasola, nơi giam giữ những phạm nhân nguy hiểm nhất và đông nhất Bolivia. Tại đây, có tới 120 trẻ em sống cùng với cha mẹ đang thụ án tù. Cách đây 2 năm, tại Palmasola đã xảy ra một vụ bạo loạn làm 35 tù nhân thiệt mạng.

Để chuẩn bị cho lễ đón Giáo hoàng, Chính phủ Bolivia đã huy động 17.000 cảnh sát và binh sỹ quân đội, trong đó 11.000 thuộc lực lượng đặc biệt, để đảm bảo công tác an ninh. Ngoài ra, 3.200 bác sỹ cùng 40 đơn vị cứu thương di động cũng được huy động để phục vụ các giáo dân tại các buổi lễ thánh trong điều kiện thời tiết giá lạnh.

Sau chuyến thăm Bolivia, Giáo hoàng Francis sẽ thăm Paraguay. Đây là lần thứ hai Giáo hoàng thăm Mỹ Latinh, sau chuyến thăm Brazil tháng 3/2013, chỉ 5 tháng sau khi ông nhậm chức. Ecuador, Bolivia và Paraguay, 3 quốc gia nghèo nhất Mỹ Latinh, đã được người đứng đầu Vatican chọn tới thăm trong chuyến công du Nam Mỹ lần này. Vào năm 1988, Giáo hoàng John Paul II cũng đã tới thăm Bolivia.

Giáo hoàng Francis, 78 tuổi, quốc tịch Argentina, là vị Giáo hoàng đầu tiên người Mỹ Latinh. Ông được các giáo dân yêu mến do phong cách hết sức giản dị. Thiên Chúa giáo là tôn giáo có ảnh hưởng lớn nhất ở Mỹ Latinh, với 425 triệu người theo đạo này trong tổng số 605 triệu dân./.