Hang tram nghin nguoi dan Ecuador can tro giup sau dong dat hinh anh 1Chuyển hàng cứu trợ cho các nạn nhân vụ động đất tại thủ đô Quito. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 18/4, Tổ chức Chữ thập Đỏ của Tây Ban Nha cho biết có thể có tới 100.000 người đang cần sự trợ giúp tại khu vực chịu tác động của trận động đất mạnh 7,8 độ Richter xảy ra đêm 16/4 tại Ecuador, khiến 272 người thiệt mạng và hàng nghìn người khác bị thương.

Trong một tuyên bố, nhóm này cho biết tuy chưa có đánh giá chính thức về số người bị tác động bởi trận động đất trên, ước tính có khoảng từ 70.000-100.000 người sẽ cần sự giúp đỡ, với khoảng 3.000-5.000 người cần nhà ở tạm sau khi mất nhà cửa trong trận động đất.

Tuyên bố trên cho biết khoảng 800 người tình nguyện và nhân viên của Chữ thập Đỏ Tây Ban Nha cùng với hội Chữ thập Đỏ Ecuador đang tham gia các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ, đồng thời hỗ trợ sơ cứu và các dịch vụ khác cho người dân trong vùng bị thiệt hại bởi động đất. Tổ chức này còn cho biết họ sẽ giúp tổ chức Chữ thập Đỏ Ecuador đánh giá thiệt hại do động đất ở khu vực ven biển của Ecuador.

Cơ quan phối hợp an ninh của Ecuador cũng đã đăng tải trên trang mạng Tweeter lời cảm ơn đối với Mexico về việc nước này đã cử tới Ecuador 120 nhân viên cứu hộ. Mexico và Colombia là những nước đưa lực lượng cứu hộ đến Ecuador đầu tiên.

Tây Ban Nha cũng đã cử một máy bay quân sự cùng 47 chuyên gia tìm kiếm-cứu hộ, trong đó gồm 39 binh sỹ và 8 lính cứu hỏa, và 5 chó nghiệp vụ tới Ecuador giúp nhà chức trách tìm những người sống sót sau trận động đất.

Chiếc máy bay nói trên đã xuất phát sáng 18/4 từ một căn cứ quân sự ở ngoại ô Madrid sau khi Tổng thống Ecuador Rafael Correa cho rằng số người thiệt mạng do trận động đất chắc chắn sẽ tăng cao hơn nhiều nếu công tác cứu hộ không được đẩy nhanh vì rất nhiều người bị vùi trong đống đổ nát vẫn còn sống.

Theo ông Correa, đây là thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất đối với Ecuador kể từ sau trận động đất hồi năm 1949 ở Ambato khiến hàng nghìn người thiệt mạng.

Hàng loạt dư chấn mới đã khiến đất nước Ecuador tiếp tục rung chuyển. Viện Địa vật lý của Ecuador cho biết riêng trong đêm 17/4 đã có tới 230 dư chấn, mạnh từ 3,5 đến 6,1 độ ríchte và những rung chấn nông. Từ sáng 18/4, mỗi lần có đợt rung chấn mới, viện này đều đăng tải thông báo lên Twitter. Phần lớn các đợt rung chấn đều diễn ra tại Thái Bình dương, gần các thành phố ven biển Pedernales và Manta  - nơi bị tác động nặng nề nhất do trận động đất 7,8 độ Richter đêm 16/4./.
(TTXVN/Vietnam+)