Hàng trăm nghìn người tới châu Âu tìm nơi lánh nạn gây nên một cuộc khủng hoảng người nhập cư ở châu lục này. (Nguồn: TTXVN)

Cảnh sát bảo vệ bờ biển Italy ngày 9/8 cho biết hơn 1.000 người di cư đã được cứu khi đang tìm cách vượt qua Địa Trung Hải cuối tuần qua.

Tàu hải quân Croatia tham gia chiến dịch tuần tra và cứu hộ của Liên minh châu Âu (EU) trên Địa Trung Hải ngày 9/8 đã phát hiện một số xuồng cao su cách đảo Sicily 137 dặm về phía Đông Nam đang chở người di cư quá tải đến mức có nguy cơ bị lật, và 1 chiếc trong số đó đã nghiêng đến mức nguy hiểm.

Tổng cộng, 671 người, trong đó có 48 trẻ em và 108 phụ nữ đã được đưa ra khỏi những chiếc xuồng trong 5 đợt cứu hộ riêng rẽ chỉ trong ngày 9/8.

Ngày 8/8, hơn 400 người di cư được vớt phần lớn ở ngoài khơi Libya trong các chiến dịch với sự tham gia của tàu của tổ chức Bác sỹ không biên giới (MSF).

Cơ quan tị nạn của Liên hợp quốc ngày 6/8 cho biết khoảng 224.000 người di cư trốn tránh chiến tranh và nghèo đói đã tới châu Âu bằng đường biển kể từ tháng 1 tới nay và ước tính 98.000 người tới Italy và hơn 124.000 người tới Hy Lạp.

Số liệu thống kê cho thấy hơn 2.100 người di cư đã thiệt mạng trên đường tới "miền đất hứa" trong năm 2105, chưa kể vụ đắm tàu tuần trước, trong đó 200 người có thể cũng đã bỏ mạng.

Cũng liên quan tới người di cư, cảnh sát Áo ngày 9/8 cho biết đã tìm thấy hơn 140 người di cư trên đường cao tốc ở Áo và Anh cuối tuần qua.

Một chiếc xe tải nhét 85 người, trong đó có 16 trẻ em, đã bị bỏ rơi trên đường cao tốc của Áo trước khi cảnh sát phát hiện ngày 8/8.

Những người tị nạn này phần lớn là người Afghanistan, bị nhốt trong xe tải ít nhất 12 giờ và một phụ nữ có bầu 8 tháng đã được đưa tới bệnh viện sau khi bị choáng.

Một số khác cũng đã được đưa tới bệnh viện vì bị thiếu không khí trong thời gian dài, do những người di cư phải đục lỗ trên thành xe tải để có thể thở.

Cũng trong ngày 8/8, cảnh sát Áo tìm thấy 6 gia đình Syria gồm 40 người đang ngồi trên một bãi cỏ ở góc đỗ xe trên một đường cao tốc khác.

Trong khi đó, 18 người nhập cư khác bị phát hiện trốn vé trên một chiếc xe trên đường cao tốc ở Anh. Cảnh sát cho rằng họ đã được đưa qua đường hầm từ Pháp trước khi bị phát hiện.

Áo nằm trên tuyến đường bộ chính của người di cư với hàng nghìn người đi qua nước này sau khi vượt qua biên giới Serbia-Hungary vào Liên minh châu Âu (EU), phần lớn tìm cách tới Đức và các nước Scandinavie.

Các nhóm người nhập cư gần như bị chặn hàng ngày khi vượt qua Áo.

Các cuộc xung đột và tình hình bất ổn ở Trung Đông và Bắc Phi đã đẩy hàng trăm nghìn người tới châu Âu tìm nơi lánh nạn gây nên một cuộc khủng hoảng người nhập cư ở châu lục này.

Trong khi đó, cho tới nay các nước EU vẫn chưa thống nhất được tỷ lệ phân bổ người nhập cư cho các nước thành viên./.