Hang tram nghin nguoi tuan hanh vi moi truong o Tay Ban Nha hinh anh 1Tuần hành vì môi trường tại thủ đô Madrid, Tây Ban Nha ngày 6/12/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 6/12, hàng trăm nghìn người đã xuống đường tuần hành ở thủ đô Madrid của Tây Ban Nha, kêu gọi lãnh đạo các nước tham dự Hội nghị lần thứ 25 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 25) cần sớm có hành động để giải quyết các vấn đề mà môi trường đang gặp phải.

Cuộc tuần hành được tổ chức bởi Fridays for Future, phong trào được thành lập nhờ những bài phát biểu đầy cảm hứng của nhà hoạt động trẻ Greta Thunberg.

Theo ước tính của tổ chức môi trường Ecologistas en Accion, có khoảng 500.000 người đã tham gia cuộc tuần hành.

Trong bài diễn văn đọc trước những người tham gia tuần hành, nhà hoạt động Greta Thunberg tiếp tục đưa ra lời kêu gọi lãnh đạo các nước cần có hành động mạnh mẽ để giải quyết tình trạng biến đổi khí hậu.

Cô nói: “Chúng ta đang ở trong một cuộc khủng hoảng về môi trường và hệ sinh thái. Và chúng ta cần coi đây là một cuộc khủng hoảng và chúng ta cần thoát ra khỏi những vùng an toàn. Đó là lý do tại sao tôi và mọi người có mặt tại đây. Chúng ta cần đưa ra thông điệp để lãnh đạo các nước phải có trách nhiệm và hành động để bảo vệ thế hệ lúc này và tương lai."

[Học sinh, sinh viên tuần hành vì khí hậu ở nhiều thành phố Bồ Đào Nha]

Cuộc tuần hành quy mô lớn ở thủ đô của Tây Ban Nha diễn ra trong thời điểm COP 25 cũng đang được tổ chức tại thành phố này. Đây là hội nghị sẽ tập trung chủ yếu vào việc hoàn tất bộ quy tắc triển khai Hiệp định Paris năm 2015 về biến đổi khí hậu, để hiệp định này có thể được thực hiện từ năm 2021.

Mục tiêu của Hiệp định Paris, được 197 quốc gia ký kết và 185 nước thông qua, là duy trì mức tăng nhiệt độ Trái Đất không vượt ngưỡng 2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Tuy nhiên, chuyên gia cảnh báo kể cả khi các cam kết của Hiệp định Paris được thực thi, Trái Đất vẫn đang trên đà tăng thêm 3 độ C vào cuối thế kỷ này./.

Anh Hiển (TTXVN/Vietnam+)