250.000 trẻ em Nam Sudan đang đối mặt với nạn đói do các cuộc giao tranh liên tục ở nước này. (Nguồn: christianals.com)

Ngày 16/6, Liên hợp quốc cảnh báo 250.000 trẻ em Nam Sudan đang đối mặt với nạn đói do các cuộc giao tranh liên tục ở nước này kể từ năm 2013.

Trong một báo cáo kêu gọi viện trợ cho Nam Sudan, ông Toby Lanzer, điều phối viên nhân đạo của Liên hợp quốc, người gần đây bị trục xuất khỏi Nam Sudan, nêu rõ “trên một nửa đất nước này, cứ 3 trẻ em có 1 trẻ bị suy dinh dưỡng trầm trọng và 250.000 trẻ đang đối mặt với nạn đói.”

Ông Lanzer dẫn các số liệu cho biết 2/3 trong tổng số 12 triệu dân của Nam Sudan, tức khoảng 4,5 triệu người, đang thiếu lương thực trầm trọng và cần được viện trợ khẩn cấp. Ông cũng cảnh báo chiến tranh tiếp diễn sẽ khiến nền kinh tế của nước này sụp đổ.

Cùng ngày, Mỹ thông báo sẽ viện trợ 113 triệu USD trong chương trình viện trợ nhân đạo mới cho Nam Sudan nhằm cung cấp lương thực, nước sạch và các dịch vụ y tế khẩn cấp. Trong khi đó, Liên minh châu Phi (AU) lên án tình trạng xung đột ở nước này đồng thời kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc gia tăng các biện pháp trừng phạt các bên xung đột.

Sau khi tách khỏi Sudan thành một quốc gia độc lập năm 2011, Nam Sudan rơi vào vòng xoáy bạo lực từ tháng 12/2013 khi Tổng thống Salva Kiir cáo buộc cấp phó của minh là ông Riek Machar âm mưu đảo chính.

Đụng độ giữa quân đội trung thành với Tổng thống Kiir và lực lượng ủng hộ ông Machar đã làm hàng chục nghìn người thiệt mạng và lôi kéo khoảng 20 nhóm vũ trang tham chiến. Ít nhất 6 thỏa thuận hòa bình và ngừng bắn đã được ký kết giữa các bên sau 8 cuộc đàm phán do Cơ quan phát triển liên chính phủ Đông Phi (IGAD) tổ chức, tuy nhiên các thỏa thuận này liên tục bị phá vỡ.

Theo thống kê, xung đột đã khiến 1,9 triệu người dân phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, hơn 7 triệu người đứng trước nguy cơ đói nghèo và dịch bệnh./.