Người di cư chờ được cứu ở ngoài khơi bờ biển thuộc thị trấn Zawiyah (Libya) ngày 20/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) ngày 8/5 cho biết 11 người di cư đã thiệt mạng và gần 200 người mất tích khi hai chiếc thuyền chở họ bị chìm ở ngoài khơi Libya.

Chiếc thuyền đầu tiên bị chìm là bằng cao su chở 132 người rời Libya vào sáng sớm 5/5.

Chỉ vài giờ sau đó, chiếc thuyền này bắt đầu bị xì hơi và lật. Khoảng 50 người đã được một chiếc tàu chở hàng của Đan Mạch cứu sống và đưa họ đến Pozzallo, Sicily, miền Nam Italy vào ngày 7/5.

[Tiếp tục có thêm người tử nạn trên hành trình vượt biển Địa Trung Hải]

Những người sống sót cho biết trong số những người mất tích có cả phụ nữ và trẻ em.

Trong khi đó, thi thể của 10 phụ nữ và 1 trẻ em đã được tìm thấy trên bờ biển Zawiya, cách thủ đô Tripoli 50km về phía Tây ngày 8/5.

Trong vụ còn lại, lực lượng bảo vệ bờ biển và ngư dân Libya đã cứu sống được 7 người di cư trái phép, trong đó có 1 phụ nữ, ở ngoài khơi Tripoli.

Theo những người sống sót, khi gặp nạn, chiếc thuyền chở họ chứa khoảng 170 người, bị lật do chở quá tải. Trong số những người mất tích có hơn 30 phụ nữ và 9 trẻ em.

Theo UNHCR, số người rời khỏi Libya với mong muốn bắt đầu một cuộc sống mới ở châu Âu trong năm 2017 tăng gần 50% so với những tháng đầu năm 2016.

Không tính số người thiệt mạng và mất tích trong 2 vụ chìm thuyền mới nhất này, hơn 1.150 người đã mất tích hoặc thiệt mạng trong năm 2017 khi đang trong hành trình di cư từ các nước Bắc Phi đến Italy./.