Hang tram nguoi “san” ve bay gia re cua Vietnam Airlines, Jetstar hinh anh 1Gian hàng tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam 2017 của Vietnam Airlines thu hút đông đảo hành khách đến mua vé bay rẻ. (Ảnh: Vietnam Airlines)

Rất đông khách hàng đã túc trực tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam 2017 (VITM 2017) ở Cung văn hóa Hữu nghị (Hà Nội) từ sáng sớm nay (6/4) để “săn” vé máy bay giá rẻ trên các đường bay nội địa và quốc tế nhằm đáp ứng nhu cầu đi du lịch.

Là một trong những gian hàng tại hội chợ đón nhận đông khách đến thăm quan nhất, đại diện Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific hồ hởi cho biết, ngay từ sáng sớm, hàng trăm khách hàng đã túc trực để “săn” vé ưu đãi với mức giá chỉ từ 299.000 đồng/chiều cho hành trình nội địa và từ 899.000 đồng/khứ hồi (tương đương 39 USD) cho hành trình quốc tế của Vietnam Airlines.

“Vé sẽ được xuất ngay trong 4 ngày diễn ra hội chợ từ 6-9/4, cho thời gian khởi hành từ ngày 6/4 đến hết ngày 31/10/2017. Với mức giá bay rẻ này, hành khách sẽ có nhiều sự lựa chọn khi chủ động về lịch trình đi tham quan, du lịch ở các địa điểm nổi tiếng không chỉ Việt Nam mà còn thế giới,” đại diện 2 hãng hàng không này cho hay.

Qua các phương tiện truyền thông, bạn Nguyễn Hoàng Long, sinh năm 1994, sinh viên trường Đại học Văn hóa Hà Nội cùng với nhóm bạn có ý định tổ chức đi du lịch Đà Nẵng để ghi lại những khoảnh khắc cuối cùng ngồi trên ghế nhà trường. Vì thế, nhóm đã có mặt từ 7 giờ 30 phút sáng tại Hội chợ Du lịch để tìm kiếm cơ hội mua vé bay giá rẻ.

“Các bạn trong nhóm đã đến hội chợ và mua được vé khuyến mãi của Vietnam Airlines, hành trình khứ hồi Hà Nội-Đà Nẵng chỉ hơn 1 triệu đồng, rẻ hơn 30-40% mức giá thông thường vẫn hay mua,” Long cho hay.

Bên cạnh đó, gần 100 vé trên tổng số 300 vé 0 đồng của Jetstar Pacific xuất phát từ Hà Nội và các thành phố miền Bắc đã được tặng cho các khách hàng đến tham gia trò chơi Vòng quay may mắn tại gian hàng chung của hai hãng.

Ngoài ra, Vietnam Airlines phối hợp với 15 đối tác công ty du lịch xây dựng chương trình tour du lịch trọn gói với mức giảm lên đến 50% hành trình nội địa và 30% hành trình quốc tế so với mức giá đang công bố trên thị trường, tập trung trên các tuyến du lịch đi Phú Quốc, Nha Trang, Đà Lạt, Đà Nẵng, Cần Thơ và Chu Lai cũng như các điểm đến quốc tế như Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng châu, Thành Đô, Hongkong, Đài Bắc Tokyo, Osaka, Nagoya, Seoul, London, Paris… và Jetstar Pacific sẽ bán vé rẻ đặc biệt chỉ từ 11.000 đồng/chiều cho các hành trình nội địa và quốc tế, áp dụng cho thời gian khởi hành từ ngày 6/4 đến hết ngày 31/10/2017.

Thời gian qua, dư luận “dậy sóng” vấn đề áp giá sàn vé máy bay sẽ làm hành khách ít có cơ hội tiếp cận mua được vé bay giá rẻ, tuy nhiên, tại cuộc họp báo quý 1/2017 của Bộ Giao thông Vận tải vào chiều 5/4, ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Cục Hàng không cho rằng, việc áp sàn giá vé máy bay sẽ được xem xét cẩn trọng, song không phải lĩnh vực nào cũng có thể để thị trường quyết định nhất là khi có phá giá, độc quyền. Luật hàng không hiện hành vẫn cho phép sử dụng công cụ giá trần, giá sàn để điều tiết giá.

Về công cụ điều tiết giá trần, giá sàn, theo ông Thanh, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hàng không dân dụng Việt Nam số 61/2014/QH13 ngày 21/11/2014 (Khoản 2, Điều 116) quy định: “Hãng hàng không quyết định giá dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa trong khung giá do Bộ Giao thông vận tải quy định và thực hiện kê khai giá với Bộ Giao thông vận tải”.

[Giá sàn vé bay: Cơ quan Nhà nước không bảo hộ cho một hãng hàng không?]

Đây là vấn đề pháp lý được Quốc hội khoá XIII thảo luận kỹ và giao cho Bộ Giao thông Vận tải công bố khung giá với mục đích đảm bảo cân bằng quyền lợi ích hợp pháp và bền vững của người tiêu dùng, sự phát triển lành mạnh của hãng hàng không và thị trường hàng không và vai trò điều tiết Chính phủ.

Hang tram nguoi “san” ve bay gia re cua Vietnam Airlines, Jetstar hinh anh 2Hành khách vẫn còn nhiều cơ hội săn vé bay giá rẻ khi các hãng hàng không có nhiều dải giá linh hoạt. (Ảnh: Vietnam Airlines)

Cho đến thời điểm hiện tại, triển khai Luật Hàng không dân dụng Việt Nam năm 2006, giá dịch vụ vận chuyển hành khách nội địa hạng phổ thông do Bộ Tài chính quy định khung giá với mức giá tối thiểu bằng 0. Các hãng hàng không đều kê khai và áp dụng nhiều mức giá thấp hơn mức tối đa quy định đồng thời đưa nhiều chương trình khuyến mại với mức giá vé thấp, có loại vé tặng cho khách hàng (0 đồng).

Chính sách này theo nhiều người đã và đang thu hút được khách hàng quen thuộc khi các hãng hàng không thường xuyên có những chương trình khuyến mại, giá phù hợp, từ đó, sản lượng hành khách tăng mạnh trong những năm qua.

“Bất kỳ quyết định nào liên quan đến việc áp giá vé hàng không tăng hay giảm đều ảnh hưởng lớn đến thị trường. Cục Hàng không sẽ nghiên cứu, đánh giá trên cơ sở quy định của pháp luật, thận trọng, khoa học và rất cầu thị. Tất cả phải được tính toán, nghiên cứu một cách tổng thể từ cơ sở pháp lý, chính sách vĩ mô, cơ chế thị trường, đến việc đảm bảo cạnh tranh bình đẳng giữa các doanh nghiệp, đảm bảo lợi ích của người dân khi sử dụng hàng không,” ông Thanh nhấn mạnh.

[Bộ Giao thông xin ý kiến Thủ tướng việc tăng giá vé hàng không]

Theo một Luật sư, hành khách sẽ tiếp tục có cơ hội hưởng chính sách giá giảm hợp lý khi các doanh nghiệp hàng không tuân thủ đúng quy định về chính sách bán khuyến mại, có đăng ký các chương trình khuyến mại và thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Đặc biệt, điều này được thể hiện nhất quán tại Điều 11 và Điều 13 Khoản 1 của Luật cạnh tranh nêu rõ, cơ quan quản lý sẽ kiểm soát được tình trạng các doanh nghiệp thống lĩnh thị trường (trên 30% thị phần) bán dưới giá thành để triệt tiêu đối thủ.

Nhiều chuyên gia giao thông cũng nhìn nhận, hành khách sẽ vẫn có giá rẻ để đi bởi các hãng hàng không có nhiều dải giá linh hoạt phù hợp với thực tiễn biến động của thị trường, còn khung giá chỉ để kiểm soát cạnh tranh lành mạnh giữa các hãng hàng không với nhau./.

Việt Hùng (Vietnam+)