Các nguồn tin an ninh và y tế cho biết hàng loạt vụ đánh bom và xả súng đã xảy ra tại thủ đô Baghdad của Iraq ngày 3/9 với số thương vong lên tới hơn 200 người, trong đó ít nhất 56 người thiệt mạng và 170 người bị thương.

Vụ việc đẫm máu nhất xảy ra ở khu vực Talbiya lân cận phía Bắc Baghdad khi một quả bom phát nổ tại một con phố đông người, làm 9 người chết.

Tại một khu chợ ở quận ngoại ô Hussainiya phía Bắc thủ đô, hai quả bom nối tiếp nhau phát nổ chỉ trong vài phút làm 10 người thiệt mạng và 28 người bị thương.

Ở phía Nam Baghdad, một vụ nổ bom tại khu vực Alam và một vụ khác gần như ngay sau đó tại Zafaraniyah đã làm tổng cộng 11 người chết và gần 30 người bị thương.

Các vụ đánh bom gây thương vong hàng loạt cũng xảy ra tại nhiều địa phương khác, gồm các quận Karada, New Baghdad, Dora, Baya cùng các khu vực lân cận Shurta, Abu Dsher và Mameal phía Nam Baghdad.

Trong khi đó, nguồn tin cảnh sát giấu tên cho biết một quả bom xe phát nổ trong một bãi đỗ xe tại thị trấn Jbala đã làm 2 người chết và 4 người bị thương. Jbala ở cách thủ đô Baghdad 100km về phía Nam, một phần của khu vực bất ổn có tên gọi "Tam giác chết" - sào huyệt của lực lượng nổi dậy chống lại lực lượng an ninh Iraq cũng như quân đội Mỹ.

Hiện vẫn chưa rõ lực lượng nào thực hiện các vụ đánh bom dường như có tổ chức nói trên, song các tay súng vũ trang Hồi giáo dòng Sunni trong đó có một nhánh Al Qaeda gần đây hoạt động hung bạo chưa từng thấy trong nhiều năm.

Rạng sáng cùng ngày, các tay súng không rõ danh tính đã xông vào một ngôi nhà tại thuộc khu vực Arab Jubour ở ngoại ô phía Nam Baghdad và bắn chết một người đàn ông cùng vợ và ba con trai. Ngoài ra, 4 thi thể chưa xác nhận đã được tìm thấy tại các địa điểm khác nhau ở Baghdad, tất cả các nạn nhân đều bị còng tay và bịt mắt khi bị giết hại.

Theo thống kê của Liên hợp quốc, trong tháng Tám vừa qua đã có tới hơn 800 người dân Iraq thiệt mạng, và hơn 1/3 các cuộc tấn công đẫm máu xảy ra tại thủ đô Baghdad. Làn sóng bạo động tồi tệ nhất trong những năm gầy đây này làm dấy lên mối lo ngại bùng phát trở lại tình trạng xung đột giáo phái như thời kỳ 2006-2007, khi đó số thương vong có khi lên tới 3.000 người trong một tháng./.