Hang tram nguoi thuong vong o Syria va Tho Nhi Ky do dong dat hinh anh 1Lực lượng cứu hộ tìm kiếm các nạn nhân dưới đống đổ nát của những tòa nhà bị sập. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Truyền thông nhà nước Syria đưa tin ngày 6/2, đã có 42 người thiệt mạng và hơn 200 người khác bị thương ở các khu vực Aleppo, Hama và Latakia sau trận động đất làm rung chuyển khu vực miền Trung Thổ Nhĩ Kỳ trước đó cùng ngày.

Trong khi đó, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ thông báo hơn 15 người thiệt mạng trong trận động đất có độ lớn 7,7 này, và con số thương vong có nguy cơ tiếp tục tăng cao do nhiều tòa nhà bị đổ sập.

Trước đó, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết có ít nhất 10 người thiệt mạng và hàng chục người bị mắc kẹt dưới các đống đổ nát sau trận động đất có độ lớn 7,8 xảy ra ở khu vực gần tỉnh Gaziantep, Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, Trung tâm Địa chấn châu Âu-Địa Trung Hải (EMSC) cho biết đang đánh giá khả năng xảy ra sóng thần sau trận động đất này.

[Động đất mạnh tại Thổ Nhĩ Kỳ: Ít nhất 10 người thiệt mạng]

Cơ quan Khảo sát địa chấn Mỹ (USGS) cho biết trận động đất xảy ra vào khoảng 4h17, giờ địa phương (8h17, giờ Việt Nam), với tâm chấn ở độ sâu 17,9km. Trước đó USGS ước tính tâm chấn ở độ sâu 23km.

Theo Cơ quan ứng phó thảm họa Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD), trận động đất có độ lớn 7,4. USGS cũng phát hiện 1 trận động đất khác có độ lớn 6,7 xảy ra khoảng 15 phút sau đó ở gần địa điểm đầu tiên.

Khu vực phía Nam của tỉnh Gaziantep là một những trung tâm công nghiệp và sản xuất trọng điểm của Thổ Nhĩ Kỳ, nằm giáp biên giới Syria. Truyền thông địa phương đưa tin nhiều nhà cửa hư hỏng nặng nề trong khi một số địa điểm ở nước láng giềng Syria cũng chịu ảnh hưởng.

Trong các video lan truyền trên mạng xã hội, các tòa nhà  ở nhiều thành phố miền Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ bị hư hỏng nặng. Đài truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ phát những hình ảnh cho thấy lực lượng cứu hộ đang khẩn trương đào bời các đống đổ nát ở Kahramanmaras và Gaziantep.

Kênh truyền hình CNN Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin rung chấn có thể cảm nhận được miền Trung Thổ Nhĩ Kỳ và thủ đô Ankara./.

(Vietnam+)