Trẻ em được điều trị trong bệnh viện ở thị trấn Maaret al-Noman, tỉnh Idlib, sau khi bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công bị tình nghi sử dụng vũ khí hóa học ngày 4/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 24/4, Mỹ đã đưa vào danh sách trừng phạt 271 nhân viên thuộc một cơ quan Chính phủ Syria bị Washington cáo buộc chịu trách nhiệm về phát triển các vũ khí hóa học.

Động thái này diễn ra vài tuần sau một vụ tấn công bằng chất độc khiến nhiều người thiệt mạng tại thị trấn Khan Shaikhun do phe nổi dậy Syria kiểm soát.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nêu rõ, "các biện pháp trừng phạt trên diện rộng này nhằm vào trung tâm hỗ trợ khoa học cho vụ tấn công khủng khiếp bằng vũ khí hóa học" mà Mỹ vẫn cáo buộc do lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad gây ra.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, 271 nhân viên thuộc Trung tâm Nghiên cứu Kỹ thuật cao của Syria nằm trong danh sách trừng phạt là những chuyên gia về hóa học và các lĩnh vực có liên quan, hoặc đã làm việc hỗ trợ cho "chương trình vũ khí hóa học" của trung tâm này ít nhất từ năm 2012.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga ngày 24/4 cho biết, quân đội Syria đã sẵn sàng ngừng bắn xung quanh thị trấn Khan Sheikhun nếu các chuyên gia được phái tới đây để tiến hành điều tra. Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: "Bộ Chỉ huy các lực lượng vũ trang Syria đã bày tỏ sẵn sàng tạm ngừng chiến sự tại thị trấn Khan Sheikhun nếu một phái đoàn đặc biệt gồm các chuyên gia được phái tới đó để điều tra về những vụ việc hôm 4/4 vừa qua."

[OPCW: Syria "không thể chối cãi" việc sử dụng chất độc thần kinh]


Moskva cũng lưu ý rằng Damascus "sẵn sàng tuyên bố tạm dừng hoàn toàn các hoạt động của binh sĩ cũng như các hoạt động trên không và pháo kích tại khu vực này" nếu các điều tra viên được cử tới và họ sẽ được phép tiếp cận căn cứ không quân Shayrat, bị cáo buộc là nơi được sử dụng để tiến hành vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học nói trên./.