Trao thẻ hiến tạng cho cán bộ của Viện huyết học và Truyền máu Trung ương. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chiều 25/8, Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người phối hợp với Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương tổ chức chương trình phát động phong trào đăng ký hiến tặng mô, tạng vì mục đích cứu người.

[Bệnh nhân đầu tiên được ghép tim khu vực phía Nam đã xuất viện]

Sau gần hai tuần tổ chức phát động, đến nay đã có gần 500 công chức, viên chức của Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương hưởng ứng phong trào và đăng ký hiến tặng mô, tạng sau khi chết, chết não.

Tại buổi lễ phát động, đại diện Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đã trao thẻ hiến tạng cho các cán bộ, nhân viên y tế đang công tác tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương.

Giáo sư Trịnh Hồng Sơn - Giám đốc Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người cho biết, tính đến ngày 23/7, tổng người đăng ký hiến tạng sau khi qua đời trên cả nước là 7.400 người.

Khó khăn lớn nhất của ngành ghép tạng của Việt Nam hiện nay là khan hiếm nguồn cung, số người đăng ký hiến tặng mô, tạng sau khi qua đời còn rất ít.

Bên cạnh đó là khó khăn về thiếu hệ thống tư vấn, đăng ký hiến tặng mô, tạng tại các bệnh viện ghép tạng, cơ sở y tế trong cả nước.

Cho đến thời điểm hiện tại, ngoài Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia, trên cả nước mới chỉ có cơ sở y tế là Bệnh viện Chợ Rẫy tại Thành phố Hồ Chí Minh có hệ thống truyền thông, tư vấn, đăng ký hiến tạng.

Thực trạng này đã hạn chế quyền được đăng ký hiến tặng mô, tạng của công dân cũng như hiệu quả công tác truyền thông, vận động người dân đăng ký hiến tạng sau khi qua đời.

Tại buổi lễ, giáo sư Nguyễn Anh Trí - Viện trưởng Viện Huyết học Truyền máu Trung ương cho hay: "Nhiều cán bộ công nhân viên của Viện đã đăng ký hiến mô tạng sau khi chết, chết não chúng tôi nhận thức được ý nghĩa của hành động này."

Con số gần 500 nhân viên y tế đang công tác tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương đăng ký hiến tạng, trong đó hầu hết là đăng ký hiến đa tạng, thực sự có giá trị trong việc cổ vũ, động viên cán bộ, công chức, viên chức ngành y tế và mọi người dân tham gia đăng ký hiến tặng mô, tạng để cứu chữa người bệnh và phục vụ nghiên cứu khoa học./.