Các tay súng Boko Haram. (Nguồn: Independent/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Tướng Rogers Nicholas, Chỉ huy chiến dịch truy quét các phần tử phiến quân tại vùng Đông Bắc Nigeria, thông báo 132 thành viên của nhóm khủng bố Boko Haram đã tự nguyện giao nộp vũ khí và đầu hàng quân đội nước này trong một vài tuần gần đây tại các địa phương như Bama, Monguno, Kala, Balge, Damboa và Kumshe.

Trong thông báo ngày 28/5, Tướng Nicholas đã kêu gọi các phần tử Boko Haram vẫn còn đang lẩn trốn nhanh chóng đến các trụ sở quân đội gần nhất để giao nộp vũ khí và đầu hàng, đồng thời cam kết các trường hợp này sẽ nhận được sự khoan hồng phù hợp từ cơ quan chức năng.

Trước đó, Tướng Nicholas cũng đã bác bỏ thông tin rằng quân đội Nigeria sẽ tử hình những thành viên Boko Haram đầu hàng. Ông khẳng định quân đội nước này hoàn toàn đảm bảo nhân quyền, cung cấp các hoạt động chăm sóc y tế, phúc lợi cũng như tạo điều kiện cho những trường hợp tự nguyện hoàn lương, tái hoà nhập cộng đồng.

Trong suốt 9 năm qua, nhóm khủng bố Boko Haram đã tiến hành nhiều cuộc tấn công, gây bạo loạn và gây bất ổn tại Nigeria nhằm thiết lập cái gọi là "Vương quốc Hồi giáo," từ đó khiến khoảng 20.000 người thiệt mạng và đẩy 2,6 triệu người vào cảnh phải rời bỏ nhà cửa. Bạo lực đã lan sang các quốc gia láng giềng Niger, Chad và Cameroon.

Tuy nhiên, tầm ảnh hưởng của Boko Haram được cho là đang dần suy yếu sau khi binh sỹ Nigeria và các quốc gia láng giềng đẩy mạnh nhiều chiến dịch truy quét các tay súng thuộc nhóm này./.