Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Lai Châu có hàng trăm phụ nữ, trẻ em tự dưng bỏ nhà ra đi biệt tích . Gia đình và chính quyền địa phương cũng không biết họ hiện giờ đang ở đâu, làm gì, còn sống hay đã chết.

Thượng tá Phí Quang Khi, Phó trưởng phòng cảnh sát điều tra tội phạm Công an tỉnh Lai Châu, cho biết chỉ tính riêng từ ngày thành lập tỉnh năm 2004 đến nay, có đến 347 trường hợp phụ nữ, trẻ em bỏ nhà ra đi "biệt tăm, biệt tích", nghi bị bán ra nước ngoài và 553 trường hợp nghi kết hôn với người nước ngoài.

Họ chủ yếu thuộc thành phần dân tộc ít người; học hành ít thậm chí không được học hành; đời sống kinh tế gặp nhiều khó khăn; lười lao động; thích ăn chơi đua đòi; bị lừa bán... Các địa bàn trọng điểm xảy ra tình trạng này là xã Dào San và xã Mồ Sì San thuộc huyện biên giới Phong Thổ và xã Mường Kim, huyện Than Uyên.

Ngay như xã Nùng Nàng, huyện Tam Đường, từ bao đời nay không xảy ra tình trạng này nhưng từ năm 2007 đến nay đã có tới bốn trường hợp phụ nữ bỏ gia đình ra đi, không để lại lý do. Gia đình những trường hợp này và chính quyền địa phương hiện cũng chưa biết họ đang ở đâu.

Trường hợp gần đây nhất là con gái ông Bí thư xã Nùng Nàng, 22 tuổi, đêm ngày 27, rạng sáng ngày 28/3, bỗng dưng bỏ nhà ra đi. Hiện gia đình và chính quyền địa phương đang đi tìm trong "vô vọng".

Được biết thời gian qua, lực lượng công an tỉnh Lai Châu đã và đang triển khai nhiều biện pháp để giảm thiểu tình trạng này như tập huấn công tác phòng chống tội phạm mua bán phụ nữ và trẻ em cho đoàn viên thanh niên tám xã biên giới khu vực Dào San huyện Phong Thổ.

Đồng thời, tuyên truyền phòng chống tội phạm buôn bán phụ nữ và trẻ em với các hoạt động của tổ chức Đoàn; phối hợp chặt chẽ với lực lượng biên phòng, thường xuyên trao đổi thông tin trong điều tra các vụ án mua bán, phụ nữ trẻ em ra nước ngoài.../.