Hang trieu cong ty Trung Quoc buoc nhan vien lam viec tai nha hinh anh 1Một tài xế giao đồ ăn tới bệnh viện ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Làm việc tại nhà lâu nay là mơ ước của rất nhiều nhân viên làm việc tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, khi dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) gây ra bùng phát tại nước này, hàng triệu công ty Trung Quốc đã buộc nhân viên của mình làm việc tại nhà đã gây ra không ít phiền toái.

[Foxconn yêu cầu nhân viên lắp ráp Iphone Thâm Quyến không đi làm lại]

Việc hàng trăm triệu nhân viên làm việc tại nhà dẫn tới số lượt tải 3 ứng dụng trò chuyện phổ biến tại Trung Quốc là Wechat, DingTalk và Lark được điều hành bởi các công ty Tencent, Alibaba và ButeDance tăng vượt trội do nhu cầu trao đổi, giao tiếp giữa trong công việc tăng.

Theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu ứng dụng App Annie, trong tuần lễ tết trước khi hết đợt nghỉ Tết nguyên đán, hai ứng dụng trò chuyện DingTalk và Lark có số lượt tải tăng hơn 350% so với tuần lễ trước khi dịp nghỉ lễ.

Ứng dụng Wechat Work cũng không ngoại lệ khi số lượt tải tăng gần 70% trong cùng một thời điểm. Việc hàng trăm triệu người trao đổi công việc thông qua ứng dụng trò chuyện khiến cho vấn đề kết nối thường xuyên bị gián đoạn do nhu cầu truy cập tăng cao đột biến và buộc các nhà cung cấp ứng dụng phải khắc phục tình trạng trên.

["Cái Tết nhớ đời" của gia đình người Việt ở ''tâm dịch'' Vũ Hán]

Một số người thì cho biết làm việc tại nhà khiến họ cảm thấy bị áp lực khi phải trực tuyến 24/7 vị sợ bỏ lỡ một tin nhắn trong cuộc trao đổi trực tuyến công việc./.

 
Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+)