Hang trieu cu tri El Salvador di bo phieu bau ra tong thong moi hinh anh 1Một địa điểm bầu cử ở El Salvador. (Nguồn: Reuters)

Ngày 3/2, hàng triệu cử tri El Salvador đã đi bỏ phiếu để bầu ra tổng thống mới cho nhiệm kỳ 2019-2024 với hy vọng vào một sự thay đổi để đưa đất nước tiến lên.

Các cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử cho thấy ông Nayib Bukele, cựu Thị trưởng San Salvador, thuộc đảng Liên minh Vĩ đại vì đoàn kết dân tộc (GANA) cánh hữu, đang nhận được 53% sự ủng hộ của cử tri sau khi lên án mạnh mẽ các chính trị gia của các đảng tham chính tham nhũng.

Doanh nhân 37 tuổi này trước đó bị khai trừ khỏi đảng Mặt trận Giải phóng dân tộc Farabundo Martí (FMLN) cầm quyền do vi phạm kỷ luật đảng.

Trong khi đó, người hiện đứng thứ hai trong cuộc đua vào vị trí tổng thống là ông Carlos Calleja, chủ của chuỗi siêu thị lớn nhất El Salvador, thuộc đảng đối lập Liên minh Cộng hòa dân tộc (ARENA), với 30,7% sự ủng hộ của cử tri; và cựu Ngoại trưởng Hugo Martinez thuộc đảng FMLN với 14,1% sự ủng hộ.

[El Salvador: Cựu Tổng thống Elias Antonio Saca bị đưa ra xét xử]

Các đề xuất và cam kết tranh cử của các ứng cử viên tập trung vào nhiều vấn đề then chốt của đất nước như giảm tỷ lệ tội phạm, bạo lực, giảm thuế, tăng cường đầu tư hạ tầng kết nối thành thị và nông thôn, chống tham nhũng và giảm tỷ lệ đói nghèo.

Theo luật bầu cử El Salvador, để giành chiến thắng ở vòng đầu tiên, ứng cử viên cần nhận được hơn 50% số phiếu bầu, nếu không, một cuộc bầu cử vòng hai sẽ được tiến hành, dự kiến vào ngày 10/3/2019.

Trước đó, Tòa Bầu cử tối cao El Salvador (TSE) thông báo 4.524 quan sát viên, trong đó có 1.983 quốc sát viên quốc tế, sẽ giám sát cuộc bầu cử tổng thống nước này. Khoảng 5,2 triệu công dân El Salvador có đủ tư cách đi bỏ phiếu./.

Việt Hùng (TTXVN/Vietnam+)