(Ảnh chỉ mang tính minh họa: Doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ)

Trong suốt 20 năm hình thành và phát triển tại Việt Nam, Bảo hiểm Nhân thọ đã âm thầm bảo vệ hàng triệu gia đình Việt, giúp họ vượt qua những khó khăn biến cố và được đảm bảo tương lai vững chắc.

Vượt qua khó khăn nhờ tiền bảo hiểm

Tháng 7/2013, gia đình ông bà Khương Văn H. và Phạm Thị H. (Thạch Thất, Hà Nội) gặp phải một biến cố lớn khi cả hai vợ chồng ông bà đều bị qua đời trong một tai nạn. 

Không còn trụ cột gia đình để nương tựa về mặt tinh thần, nhưng hai con ông bà vẫn được đảm bảo tương lai với sự đồng hành của bảo hiểm nhân thọ vì trước đó, bà Phạm Thị H. đã tham gia bảo hiểm nhân thọ. 

Khi sự việc không may này xảy ra, gia đình đã được công ty Bảo hiểm nhân thọ chi trả quyền lợi với tổng số tiền hơn 1,6 tỷ đồng. Khoản tiền này bao gồm thanh toán quyền lợi bảo hiểm cho trường hợp tử vong và có hỗ trợ chi phí nằm viện hai tháng của người được bảo hiểm. 

Trong trường hợp này, bảo hiểm nhân thọ đã chia sẻ phần nào khó khăn và giúp nhiều gia đình vượt qua các rủi ro trong cuộc sống. 

Một trường hợp khác cũng được bảo hiểm bảo vệ, đó là anh Nguyễn Văn H.(ở Tân Lập, Đan Phượng, Hà Nội).

Anh H. gặp tai nạn dẫn đến bị gãy xương quay tay và gãy xương chậu phải. Anh đã được bảo hiểm nhân thọ hỗ trợ 12,8 triệu đồng, gồm thanh toán quyền lợi bảo hiểm và chi phí nằm viện do tai nạn. 

Dù không nhiều, nhưng với một gia đình làm nông như anh H., đây là khoản tiền rất ý nghĩa giúp anh yên tâm điều trị và gia đình không gặp những xáo trộn lớn về mặt tài chính. 

Đây chỉ là 2 trong số rất nhiều trường hợp được bảo hiểm nhân thọ đồng hành và bảo vệ quyền lợi trong thời gian qua. Sau 20 năm hình thành và phát triển tại Việt Nam, bảo hiểm nhân thọ đã âm thầm bảo hộ hàng triệu gia đình Việt, giúp họ vượt qua những khó khăn hiện tại và được đảm bảo tương lai vững chắc.

Theo số liệu từ Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, trong 5 năm trở lại đây, tổng số tiền chi trả quyền lợi của bảo hiểm nhân thọ cho người tham gia lên đến 29.034 tỷ đồng. 

Tổng số giá trị hoàn lại là 9.252 tỷ đồng và tổng số lãi chi trả cho người thụ hưởng là 5.902 tỷ đồng. Những con số này đã nói lên sự hỗ trợ tài chính thiết thực và nhân văn của bảo hiểm nhân thọ đối với người tham gia bảo hiểm lúc gặp các biến cố trong cuộc sống. 

Đảm bảo lợi ích của người tham gia bảo hiểm 

Từ khi bảo hiểm nhân thọ hình thành đến nay, quyền lợi người tham gia bảo hiểm không chỉ được bảo vệ bởi nhà nước qua hệ thống pháp luật chặt chẽ và minh bạch mà còn được doanh nghiệp bảo hiểm tạo điều kiện tối đa. 

Theo luật sư Đặng Ngọc Châu, Hội luật sư Thành phố Hồ Chí Minh, hoạt động kinh doanh bảo hiểm được quy định rất chặt chẽ thông qua nhiều văn bản pháp quy của nhà nước. Các văn bản này cũng thường xuyên được điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế.

Hoạt động của các doanh nghiệp bảo hiểm cũng như các sản phẩm bảo hiểm, văn bản, giấy tờ liên quan đều được Bộ Tài chính kiểm soát chặt chẽ đểđảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người dân khi tham gia bảo hiểm nhân thọ.

Từ phía doanh nghiệp bảo hiểm, các doanh nghiệp cũng nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người tham gia bảo hiểm. Một trong những giải pháp hỗ trợ này là việc đề ra các hình thức hỗ trợ khi người tham gia gặp khó khăn tài chính, nhằm duy trì hợp đồng, đảm bảo lợi ích cho người tham gia. 

Ngoài ra, trong bảo hiểm nhân thọ, ngay cả khi hợp đồng bảo hiểm đã được phát hành, người tham gia bảo hiểm cũng có một khoảng thời gian nhất định để cân nhắc lần cuối việc có tiếp tục tham gia bảo hiểm hay không. 

Đánh giá về ý nghĩa và vai trò của bảo hiểm nhân thọ đối với cuộc sống, ông Phùng Đắc Lộc,Tổng Thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam khẳng định: “Bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm văn minh được người dân ở các quốc gia phát triển tin tưởng lựa chọn. Nó không chỉ giúp cho người dân có thể tiết kiệm nguồn tài chính của cá nhân và gia đình, là công cụ đầu tư hiệu quả với lãi suất rất cạnh tranh mà còn là giải pháp phòng ngừa rủi ro hữu hiệu.”./.