Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 5/8, thủ đô London của Anh đối mặt với tình trạng gián đoạn giao thông khi Nghiệp đoàn tàu điện ngầm tuyên bố bắt đầu cuộc đình công để phản đối kế hoạch cho tàu hoạt động suốt đêm trong các ngày nghỉ cuối tuần.

Đây là cuộc đình công thứ hai của các lái tàu Anh trong một tháng qua.

Theo kế hoạch, cuộc đình công diễn ra từ 18 giờ 30 phút ngày 5/8 đến sáng 7/8 (theo giờ địa phương) và gây nhiều cản trở cho hàng triệu người dân đi làm bằng phương tiện giao thông công cộng, cùng các khách du lịch và những người hâm mộ bóng đá sẽ đến xem trận giao hữu giữa câu lạc bộ Chelsea của Anh với Fiorentina của Italy tại sân vận động Stamford Bridge ngày 5/8.

Trước đó, cơ quan vận hành các tàu điện ngầm muốn loại hình phương tiện này sẽ được vận hành suốt đêm trong các ngày cuối tuần, bắt đầu từ cuối tuần thứ 2 của tháng Chín.

Lãnh đạo Nghiệp đoàn tàu điện ngầm đã tiến hành cuộc đàm phán đầu tiên với cơ quan chủ quản vào ngày 3/8 vừa qua, song hai bên không đi đến thỏa thuận. Phía nghiệp đoàn yêu cầu cơ quan chủ quản hoãn triển khai kế hoạch cho đến hai bên đạt được nhất trí về mức lương và điều kiện làm việc mới.

Tuy nhiên, Thị trưởng London Boris Johnson kiên quyết bảo vệ đề xuất trên, khẳng định cơ quan chủ quản đã đưa ra các điều kiện "hào phóng" cho người lao động và đảm bảo không ai phải làm quá số giờ quy định.

Ông khẳng định việc tăng giờ hoạt động ban đêm cho các tàu điện ngầm là để phục vụ những người phải làm việc theo ca kíp và hàng ngày đang mất rất nhiều thời gian đi xe buýt về nhà sau giờ làm.

Hiện tại, quy định các tàu điện ngầm chạy thông đêm các ngày cuối tuần đã được áp dụng ở nhiều thành phố lớn trên thế giới như New York (Mỹ), Berlin (Đức) và Sydney (Australia)./.