Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 28/1, Liên hợp quốc cảnh báo hàng triệu người tại Ethiopia có thể đối mặt với tình trạng khan hiếm lương thực trầm trọng do thiếu hàng cứu trợ.

Lũ lụt và hạn hán do hiện tượng El Nino đã làm gia tăng đáng kể số người đối mặt với nạn đói tại quốc gia Đông Phi này. Báo cáo của Văn phòng Điều phối Viện trợ nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) nhấn mạnh nếu không có thêm nguồn cung, hàng cứu trợ sẽ bị gián đoạn trong những tháng tới.

Hiện chưa rõ liệu Liên minh châu Phi (AU) có quyết định tăng cường hỗ trợ lương thực cho Ethiopia và một số nước khác ở châu Phi tại hội nghị thượng đỉnh AU diễn ra trong tuần này hay không.

Ít nhất 10,2 triệu người đang cần cứu trợ lương thực tại Ethiopia. Liên hợp quốc dự báo con số này có thể sẽ tăng gấp đôi trong vài tháng tới, khiến 1/5 dân số nước này hứng chịu nạn đói.

Hiện hơn nửa dân số Ethiopia đang được chính phủ hỗ trợ, số còn lại phụ thuộc vào Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) và các tổ chức cứu trợ quốc tế. Liên hợp quốc khẳng định Ethiopia đang nỗ lực để đảm bảo vận chuyển nhanh nhất hàng cứu trợ từ Somalia và Djibouti.

Hiện tượng thời tiết bất thường El Nino đã khiến toàn bộ vụ mùa bị mất trắng tại một số khu vực. Hàng nghìn người đã phải rời khỏi những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, với làn sóng người tị nạn đi qua Vịnh Aden đến Yemen bất chấp xung đột tại đây.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, gần 100.000 người Ethiopia và Somalia đã tới Yemen bằng thuyền trong năm 2015./.