Hang trieu nguoi My khong co bao hiem y te neu Obamacare bi thay the hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty)

Dự luật chăm sóc y tế mới của giới chức lập pháp đảng Cộng hòa tại Thượng viện nhằm thay thế chương trình chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền (Obamacare) sẽ đẩy thêm 22 triệu người Mỹ vào tình trạng không có bảo hiểm trong khoảng 10 năm tới.

Báo cáo của Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO), cơ quan làm nhiệm vụ đánh giá chi phí và hiệu quả của các dự luật, công bố ngày 26/6 nêu rõ với việc loại bỏ các nội dung cơ bản của Obamacare, dự luật của Thượng viện sẽ khiến tổng số người Mỹ không có bảo hiểm vào năm 2026 lên tới 49 triệu người, tương đương với 18% số dân dưới 65 tuổi của Mỹ, cao hơn tỷ lệ 10% dân số trong nhóm này ở Mỹ hiện không có bảo hiểm.

[Tổng thống Mỹ Trump nỗ lực vận động cho dự luật thay thế Obamacare]

Ngoài ra, CBO cũng cảnh báo số người chịu ảnh hưởng tiêu cực từ dự luật mới này sẽ còn gia tăng hơn nữa sau năm 2026 vì đến năm 2025, ngân sách cho Chương trình Chăm sóc sức khỏe của chính phủ dành cho người nghèo và người khuyết tật (Medicaid) bắt đầu bị cắt giảm mạnh.

CBO cũng ước tính dự luật của Thượng viện sẽ giảm thâm hụt ngân sách liên bang khoảng 321 tỷ USD trong thời gian từ 2017-2026, gần gấp 3 lần so với khoản cắt giảm mà Dự luật Chăm sóc sức khỏe Mỹ (AHCA) đã được Hạ viện thông qua tháng trước ước tính mang lại. Tuy nhiên, phí bảo hiểm trung bình cho mức bảo hiểm tiêu chuẩn sẽ tăng 20% vào năm 2018 và 30% vào năm 2019.

Cùng ngày, phản đối dự luật trên, một nhóm gồm hơn 40 nhà kinh tế học của Mỹ đã gửi một bức thư tới lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, Thượng nghị sỹ Mitch McConnell và lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Charles Schumer, kêu gọi Quốc hội đưa ra các dự luật nhằm cải thiện hệ thống chăm sóc y tế với mục tiêu giảm chi phí và tăng khả năng tiếp cận các chương trình chăm sóc y tế chi phí hợp lý và có chất lượng cho tất cả mọi người. Các chuyên gia nhận định vào thời điểm khi kinh tế thay đổi tác động tới đời sống của người dân, ngoại trừ tầng lớp trung lưu trở lên, phần lớn người dân đều khó khăn hơn và vì thế, việc không có bảo hiểm y tế là một bước đi sai lầm lớn.

Cùng ký lá thư này có 6 nhà kinh tế học từng đoạt giải thưởng Nobel.

Theo kế hoạch, ngày 29/6 tới, Thượng viện Mỹ sẽ bỏ phiếu về dự luật y tế mới dài 142 trang trên. Các điểm chính của dự luật này bao gồm ngừng mở rộng chương trình Medicaid song với tốc độ chậm hơn so với AHCA. So với "người anh em" AHCA, dự luật của Thượng viện hỗ trợ về thuế rộng rãi hơn cho người thu nhập thấp, và hỗ trợ này dựa trên mức thu nhập của người mua bảo hiểm thay vì độ tuổi. Dự luật mới cũng sẽ cung cấp hàng tỷ USD cho các bang và các công ty bảo hiểm để thúc đẩy một số lĩnh vực của thị trường bảo hiểm vốn không được các công ty chú trọng.

Đảng Cộng hòa hiện kiểm soát 52 trên tổng số 100 ghế của Thượng viện. Một dự luật cần sự ủng hộ của ít nhất 51 thành viên để được thông qua. Sau khi được Thượng viện phê chuẩn, văn kiện này cũng phải nhận được sự tán thành của Hạ viện. Trong trường hợp vấp phải sự phản đối của các hạ nghị sỹ, hai viện Quốc hội Mỹ sẽ phải thống nhất lại các điểm khác biệt hoặc Hạ viện đưa ra một phiên bản dự lật mới để Thượng viện xem xét phê chuẩn./.
(TTXVN/Vietnam+)