Ngày 15/10, hàng triệu tín đồ Hồi giáo hành hương đã tập trung về thung lũng Mina của Arập Xêút để tham gia nghi lễ ném đá vào ba chiếc cột được coi là hiện thân của ác quỷ.

Lễ ném đá tại Mina diễn ra cùng thời điểm với ngày đầu tiên của lễ hiến tế Eid al-Adha được cộng đồng Hồi giáo trên khắp thế giới tổ chức.

Theo phong tục của người Hồi giáo, những người hành hương về thánh địa Mecca sẽ mặc trang phục màu trắng và thực hiện nghi thức ném đá vào ba chiếc cột đá đặt tại thung lũng Mina, tượng trưng cho sức mạnh của quỷ Satan. Đây là nghi lễ cuối cùng trong tháng hành hương Haji và được coi là nghi lễ quan trọng nhằm xua đuổi quỷ dữ.

Mặc dù số lượng người hành hương đã giảm một nửa so với khoảng 3,2 triệu người hồi năm ngoái, song vẫn có đông đảo tín đồ đổ về thung lũng Mina.

Khoảng 1,5 triệu tín đồ Hồi giáo, trong đó hơn 1,38 triệu người đến từ 188 quốc gia trên thế giới, đã bắt đầu nghi lễ nói trên trong sáng 15/10 và sẽ kết thúc vào ngày 18/10. Nghi lễ ném đá được coi là nguy hiểm nhất trong lễ hành hương hàng năm với nguy cơ chen lấn, dẫm đạp và hỏa hoạn.

Chính quyền Arập Xêút đã phải thực hiện nhiều biện pháp trong đó cấm việc nấu nướng và mang bật lửa vào các khu lều trại, mở rộng khu vực tiến hành nghi lễ để tránh tình trạng chen lấn.

Năm nay, giới hữu quan cũng quyết định giảm 21% số khách hành hương nước ngoài và chỉ một nửa số người Hồi giáo trong nước được phép tham dự nghi lễ. Quyết định nói trên một phần cũng nhằm hạn chế sự lây lan của vi rút viêm đường hô hấp MERS./.