Dầu tràn ra ngoài và gây ô nhiễm các dòng sông tại thành phố Villahermosa, bang Tabasco, miền Nam Mexico. (Nguồn: bbc.com)

Ngày 15/4, hàng vạn người dân tại thành phố Villahermosa, bang Tabasco, miền Nam Mexico, vẫn phải sống trong tình cảnh không có nước uống sau khi những tên trộm hồi tuần trước khoan một đường ống dẫn dầu của Tập đoàn dầu khí quốc gia (PEMEX), khiến dầu tràn ra ngoài và gây ô nhiễm các dòng sông.

Sau sự cố trên, các nhà chức trách Mexico đã buộc phải mở lại hai trong số 4 nhà máy lọc nước bị đóng cửa trước đó.

Theo giới chức thành phố Villahermosa, số người dân không có nước uống hiện đã giảm từ nửa triệu người xuống còn 100.000 người. Các trường học trong thành phố trong ngày 15/4 cũng phải đóng cửa nhằm phòng tránh các vấn đề ảnh hưởng sức khỏe.

Trong khi đó, Chính quyền bang Tabasco cho biết sẽ phải mất khoảng 3 ngày nữa mới có thể hoàn tất công tác làm sạch các dòng sông bị ô nhiễm.

Ăn trộm dầu đã trở thành một trong những hình thức kiếm lời béo bở của các nhóm tội phạm buôn ma túy tại Mexico. PEMEX đã buộc phải ngừng vận chuyển dầu thành phẩm qua các đường ống dẫn dầu sau khi phát hiện 3.674 vụ khoan dầu bất hợp pháp vào năm ngoái.

Thủ đoạn của bọn trộm dầu là khoan lỗ hút dầu ở đường ống dẫn dầu - hành động có nguy cơ cao gây cháy nổ hoặc khiến dầu tràn ra ngoài ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, do áp suất trong đường ống cao.

Trước đó, hồi tháng 12/2010, một vụ khoan để trộm dầu tại thị trấn San Martin Texmelucan đã phá hủy cả khu dân cư, đồng thời khiến 29 người thiệt mạng./.