Ngày 24/4 (tức ngày 15/3 âm lịch), tại phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh), Đảng ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân phường Đình Bảng long trọng tổ chức Lễ khai hội Đền Đô kỷ niệm 1003 năm ngày Vua Lý Thái Tổ - Lý Công Uẩn đăng quang ngôi vị Hoàng đế.

Đến dự và khai mạc buổi lễ có hàng vạn nhân dân địa phương, du khách trên mọi miền Tổ quốc cùng đoàn đại biểu hậu duệ của nhà Lý ở trong và ngoài nước.

Lễ hội năm nay diễn ra từ 23 đến 25/4, trong đó ngày 24/4 (tức ngày 15/3 âm lịch) là chính hội. Phần lễ được bắt đầu với nghi thức rước mang đậm nét truyền thống từ chùa Ứng Thiên Tâm về Đền Đô với 1 Long Đình, 1 kiệu Mẫu và 9 kiệu Vua cùng hơn 2.000 người tham gia với hàng trăm đoàn đại biểu.

Nghi thức rước được thực hiện theo nghi thức cổ, tất cả những người trực tiếp tham gia đoàn rước đều mặc trang phục cổ. Ngoài nghi thức rước còn diễn ra các hoạt động tế lễ trước cửa đền.

Phần hội có nhiều hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao phong phú như hát quan họ trên thủy đình, đấu vật, cờ tướng, cờ người, thi đấu bóng chuyền, cầu lông, thi nấu cơm niêu đất, giao lưu thơ, gói bánh phu thê, thể dục dưỡng sinh…

Ngoài ra, Lễ hội năm nay còn có các hoạt động khác phục vụ du khách như triển lãm, thưởng thức những tiết mục văn nghệ đặc sắc, truyền thống vào các tối trong những ngày diễn ra lễ hội.

Theo Ban tổ chức, Lễ hội Đền Đô là lễ hội về nguồn, lễ hội truyền thống của vùng văn hóa Bắc Ninh-Kinh Bắc được tổ chức hàng năm.

Lễ hội là dịp để nhân dân mọi miền Tổ quốc tưởng nhớ công ơn vua Lý Công Uẩn đã khai mở vương triều Lý, phát triển nền văn minh Đại Việt.

Đồng thời, Lễ hội còn góp phần giáo dục thế hệ trẻ hướng về cội nguồn tổ tiên, thể hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn và truyền thống quý báu của con dân đất Việt ngàn đời nay.

Đền Đô còn được biết đến với cái tên Cổ Pháp Điện hay đền Lý Bát Đế. Năm 1019 vua Lý Công Uẩn cho xây dựng thái miếu ở Sơn Lăng Thiên Đức tại làng Cổ Pháp (tức ở Đền Đô ngày nay).

Đến năm 1028, vua Lý Công Uẩn băng hà, Lý Thái Tông lên ngôi kế vị vua cha, ông đã cho sửa sang lại ngôi nhà xưa và chọn làm nơi thờ tự vua Cha. Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, Đền Đô bị phá hủy hoàn toàn.

Ghi nhớ công ơn to lớn của triều Lý, được sự giúp đỡ của các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng nhân dân, bạn bè trong nước và quốc tế, năm 1989 cán bộ và nhân dân phường Đình Bảng đã đầu tư tôn tạo lại khu di tích Đền Đô và chính nơi đây nhân dân đã thờ phụng các vị tiên vương nhà Lý.

Trước đó sáng 23/4 (tức ngày 14/3 âm lịch), tại Đền Đô, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, các vị lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh và hàng nghìn du khách thập phương cùng hậu duệ nhà Lý ở trong và ngoài nước đã về dâng hương tưởng niệm các vị tiên vương nhà Lý./.

Thanh Thương (TTXVN)